TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá đường sẽ khó có thể biến động quá mạnh

01-03-2011 - 08:47 AM | Thị trường

Giá đường sẽ khó có thể biến động quá mạnh

Cơ chế tạm ngưng giao dịch khi giá đường biến động quá mạnh sẽ được áp dụng.

Khi trên thị trường đường có sự thay đổi giá cả trong ngày lớn nhất trong vòng 30 năm qua, các tổ chức giao dịch, người tiêu dùng, các nhà sản xuất, các nhà đầu tư phản đối.

Tại ICE New York và Ủy ban đường thế giới, một nhóm tư vấn cho các nhà kinh doanh hàng đầu đã lập thành các nhóm làm việc để thống nhất về sự tạm ngừng giao dịch mới. Hệ thống, đã đặt hàng mua cổ phiếu và các loại hàng hóa khác, sẽ tạm ngừng giao dịch khi giá cả biến động vượt ra ngoài một giới hạn nhất định.

Sự tạm ngưng giao dịch cũng diễn ra ở các thị trường hàng hóa khác trong đó có dầu.

Sở giao dịch hàng hóa New York đã tạm ngừng giao dịch các hợp đồng giao kỳ hạn đối với dầu cất trung gian miền Tây Texas trong vòng 5 phút khi giá cả biến động hơn 10 USD/thùng. Người kinh doanh đã quen với việc tạm ngưng giao dịch trong vài phút để thảo luận khi giá cả biến động hơn mức 0,5 – 0,75 cents trong một khoảng thời gian ngắn.

Một nhà kinh doanh cấp cao cho biết:” Sự tạm ngưng giao dịch này khiến cho những người tham gia vào thị trường có thời gian nhóm họp lại, thông báo cho nhau sự biến động giá cả để đặt đơn hàng mới”.

Tính chất dễ biến động của thị trường tăng lên, mà nhiều người thường đỗ lỗi cho giao dịch bằng thuật toán, là chủ đề chính trong cuộc hội thảo về đường Dubai Kingsman, nơi tập hợp những nhà sản xuất lớn nhất, vừa kết thúc hôm thứ 3 vừa rồi. Thị trường đường đã rung lắc mạnh trong tháng này khi mà giá cả biến động trong vòng chỉ 1 giây. Giá đường đã chạm mức 36,08 cents/ pound- mức cao trong vòng 30 năm qua vào hồi đầu tháng này.

Trong khi tại một số thị trường, các nhà kinh doanh đổ lỗi cho hệ thống máy tính đã gây ra sự dễ biến động giá ngày càng tăng, thì một số khác lại đưa ra các nguyên nhân khác của tình trạng này bao gồm lỗi đánh máy. Các nhà kinh doanh theo thuật toán đã thu hút sự chú ý của các nhà quản lý Mỹ.

Ông Bart Chilton, ủy viên hội đồng các nhà quản lý hàng hóa liên bang Mỹ, nói: “Thị trường cần nhiều hơn nữa sự tạm ngừng giao dịch bởi vì sự bốc hơi giá cả chớp nhoáng có thể xảy ra mọi lúc, các chương trình máy tính gây ngưng trệ thị trường và làm mọi người tốn kém. Ông Sean Diffley, chủ tịch WSC, đã viết thư đến cho Tom Farley tổng giám đốc ICE exchange, cho rằng sự dễ biến động ngày càng tăng gây khó khăn cho những thành viên thực sự của cộng đồng đường.

Trong khi các sở giao dich không tin rằng các nhà kinh doanh theo thuật toán là một vấn đề, nhưng trong thực tế để mang lại thêm tính thanh khoản, nó chấp nhận một số nhu cầu của các nhà kinh doanh đường. Hệ thống máy tính của các sở giao dịch đã giúp kết nối các đơn hỏi mua và đơn chào bán hàng hóa, với mục đích tối thiểu hóa biến động giá cả.

Hà My

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên