TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá gạo sẽ không tăng đột biến, gạo đủ cung cấp

28-11-2009 - 20:27 PM | Thị trường

Giá gạo sẽ không tăng đột biến, gạo đủ cung cấp

Sản lượng gạo sẽ cung cấp đủ cho thị trường trong nước và không để giá tăng đột biến, không có hiện tượng sốt giá như năm 2008.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên khẳng định từ nay đến cuối năm, sản lượng gạo sẽ cung cấp đủ cho thị trường trong nước và không để giá tăng đột biến; đồng thời sẽ không có hiện tượng sốt giá gạo như năm 2008.

Đánh giá trên được đưa ra chiều 28/11 tại buổi họp báo thông tin tình hình sản xuất và xuất khẩu lúa gạo Việt Nam do Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hiệp hội Lương thực Việt Nam, và Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang đã phối hợp tổ chức.

Nhận định về thị trường trong nước, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, giá lúa gạo trong nước tăng vọt trong những ngày qua do tác động của thị trường thế giới, các doanh nghiệp tăng cường mua vào để chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu, trong khi lúa gạo hàng hóa trên thị trường không còn nhiều, hầu hết đã được mua dự trữ trong kho của doanh nghiệp, lúa vụ Thu Đông đang thu hoạch nhưng phần lớn phải sử dụng làm giống cho vụ Đông Xuân và tiêu dùng trong nước.

Giá lúa thu Đông đã tăng lên mức từ 5.700-6.000 đồng/kg, gạo 5% tấm xuất khẩu, không bao tại tàu lên đến 9.200 đồng/kg. Dự báo giá sẽ còn lên nữa sau khi đấu thầu và ký tiếp hợp đồng với Philippines trong tháng 12/2009.

Tình hình gạo thế giới đang biến động mạnh, do nhu cầu nhập khẩu lớn từ các nước bị thiên tai mất mùa nghiêm trọng, đặc biệt là Philippines và Ấn Độ, đã đẩy giá xuất khẩu tăng cao từ đầu tháng 11 đến nay. Dự báo giá sẽ còn tăng tiếp sau khi Philipines mở các đợt đấu thầu mua gạo trong tháng 12/2009 nhưng không có khả năng tăng giá như đầu năm 2008.

Để bình ổn thị trường lúa gạo cuối năm, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã đưa ra một số giải pháp như: các doanh nghiệp cần phối hợp với các địa phương để tuyên truyền cho dân biết, tránh không để sốt giá lúa gạo do thông tin sai lệnh, tranh mua bán, đầu cơ tích trữ.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trước mắt không mua bán vòng lòng để tăng nguồn hàng xuất khẩu, đẩy giá lên cao, không phù hợp với tình hình thực tế, làm ảnh hưởng đến người tiêu thụ và mặt bằng chung cả nước.

Hiệp hội cũng đề xuất mở kho bán gạo ra thị trường khi giá tăng lên 10.000 đồng/kg hoặc ở mức giá bình ổn được sự thống nhất của chính quyền địa phương.

Dự báo cả năm 2009, sản lượng gạo đạt 6 triệu tấn, trị giá FOB 2,435 tỷ USD, tăng 28,2% về số lượng và giảm 8,56% về trị giá FOB. Năm 2009 là năm xuất khẩu gạo đạt số lượng cao nhất từ trước đến nay và có những bước phát triển nhất định trong hoạt động xuất khẩu và tiêu thụ hàng hóa của nông dân.

Theo TTXVN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên