TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá gạo tăng, người dân tranh thủ đi mua

30-11-2009 - 21:27 PM | Thị trường

Giá gạo tăng, người dân tranh thủ đi mua

Giá gạo bán lẻ trên thị trường liên tục tăng mấy ngày nay, cộng với thông tin Việt Nam trúng thầu xuất khẩu gạo khiến sức mua gạo ở các chợ, cửa hàng bán lẻ tại TP.HCM tăng mạnh.

Người tiêu dùng: mua vì sợ giá còn lên

Sáng 30.11, chị Ngọc, ngụ gần chợ Rạch Ông, Q.8, TP.HCM nghe em gái gọi điện thoại bảo gạo đang tăng giá, sắp tới sẽ tăng nữa. Lo lắng, chị chạy đến điểm bán gạo gần nhà mới hay: loại gạo thường ngày giá 10.000đ/kg nay đã lên 12.000đ, gạo thơm Đài Loan 1 tháng trước chị mua 16.000đ/kg nay bán giá 20.000đ/kg, gạo Tài Nguyên 11.000đ/kg nay đã là 13.000đ/kg, thậm chí loại gạo rẻ nhất 8.000đ/kg cũng tăng lên 9.000đ/kg. Người bán gạo còn nói, giá mới tăng mấy ngày nay, sắp tới có thể còn tăng nữa (!). Chị Ngọc liền mua ngay 50kg.

Tính ra, chỉ trong vòng 1 tuần, giá gạo đã tăng hơn 10%, có loại tăng trên 20%, tăng nhiều nhất là nhóm gạo dẻo, thơm như thơm Thái, thơm Đài Loan, thơm đặc biệt…

Tương tự, ở khu vực Bàu Cát (Q. Tân Bình), các bà nội trợ xôn xao về giá gạo tăng, với tâm lý lo sợ giá có thể lên nữa như đã từng xảy ra hồi năm ngoái, nên người ít tiền thì mua 10 - 20kg, người có tiền nhiều hơn mua 30 - 50kg.

Ở các điểm bán gạo gần chợ Hoà Bình (Q.5), trong hai ngày 29 và 30.11, lượng khách đến mua gạo gia tăng. Một khách hàng dặn bạn hàng chở về nhà giùm 20 kg, nói: "Ở xóm tui, mọi người bảo giá gạo tăng là do Việt Nam đang gom gạo để xuất khẩu, mà giá xăng dầu, hàng hoá từ nay đến tết sẽ tăng (?), năm nào cũng vậy. Mua gạo bây giờ để dành ăn từ từ, kẻo nay mai giá còn lên nữa".

Trong khi đó, ở các siêu thị thuộc hệ thống Co-opmart, Maximark, Big C… tình trạng tranh thủ mua gạo vẫn chưa thấy rõ nét. Lượng gạo bán ra ở các nơi này vẫn bằng mức bình quân ngày cuối tuần như trước. Do gạo bán trong siêu thị là loại đóng bao bì nhãn riêng, nên giá không tăng như loại bán bên ngoài.

Doanh nghiệp: khẳng định không thiếu gạo

Ông Nguyễn Thành Nhân, phó tổng giám đốc Sài Gòn Co-op khẳng định với phóng viên SGTT: các siêu thị Co-opmart cam kết giữ đúng giá bán như hiện nay cho khách mua, lượng gạo dự trữ trong kho của Sài Gòn Co-op đủ cung cấp cho nhu cầu mua gạo với tốc độ bán bình thường ở các siêu thị trong khoảng 2 tháng. Ngoài ra, Sài Gòn Co-op đã làm việc với tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood II) và 10 nhà cung cấp, đảm bảo bình ổn giá và số lượng gạo cung cấp từ nay đến tết.

Trưa 30.11, ông Trương Thanh Phong, tổng giám đốc tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood II) cho biết lượng gạo chuẩn bị cho thị trường TP.HCM khá dồi dào. Ngoài 13.500 tấn dự trữ tại kho Bình Chánh của công ty lương thực TP.HCM, 40 cửa hàng Foodcomart nằm tại các quận huyện TP.HCM cũng đang có bình quân 1.000 tấn gạo/cửa hàng, mở cửa bán thường xuyên.

Để chuẩn bị đủ nguồn hàng gạo đề phòng có biến động, ông Phong còn cho hay, ngoài công ty lương thực TP, Vinafood II còn chỉ đạo ba đơn vị khác gồm: công ty TNHH Vinh Phát (TP.HCM), công ty lương thực Long An, công ty lương thực Tiền Giang chuẩn bị nguồn gạo, sẳn sàng chở lên cung ứng cho TP.HCM.

Trước diễn biến giá gạo thị trường tăng cao, có khả năng tạo cơn sốt ảo, ngay trong chiều ngày 30.11, Vinafood II chỉ đạo công ty lương thực TP giảm 500 đồng/kg gạo thường xuống còn 8.500đ/kg ở 40 cửa hàng Foodcomart. Công ty lương thực TP cũng được lệnh chuẩn bị xe tải sẵn sàng chở gạo đến bất cứ điểm nào có sốt ảo để bán trực tiếp cho người dân.

Với tổng số gạo tồn kho trên 1,4 triệu tấn, cộng thêm sản lượng vụ thu đông đang thu hoạch tại ĐBSCL thì việc khan hiếm gạo là hoàn toàn không thể xảy ra. Nhưng trước mắt, người dân thành phố đang phải đối mặt với việc gạo lên giá là có thật.

Theo Nhóm phóng viên
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên