TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá gạo Thái Lan sẽ tăng mạnh trong quý 3

23-04-2011 - 15:37 PM | Thị trường

Giá gạo Thái Lan sẽ tăng mạnh trong quý 3

Nhu cầu cao trong khi cung dự kiến giảm có thể đẩy giá gạo Thái Lan lên tới 550 USD/tấn, so với khoảng 500 USD/tấn hiện tại.

Ông Sermsak Kuonsongtum, phó chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan nhận định, cung gạo Thái có xu hướng giảm trong quý 3 năm nay và có thể đẩy giá lên tới 550 USD/tấn, so với khoảng 500 USD/tấn hiện tại.
 
Thái Lan dự kiến sẽ xuất khẩu gạo nhiều hơn trong năm nay bởi nhu cầu mạnh từ Trung Đông và châu Á.
 
Trong quý đầu năm nay, quốc gia xuất khẩu nhiều gạo nhất thế giới đã xuống tàu 3 triệu tấn gạo, tăng 40% so với 2,14 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Nếu xu hướng này tiếp tục, theo Thư ký thường trực Bộ Thương mại Yanyong Phuangrach, xuất khẩu cả năm 2011 sẽ đạt 9,5 triệu tấn. Năm ngoái, Thái Lan xuất khẩu 9 triệu tấn gạo.
 
Từ đầu năm tới giữa tháng 4, giá gạo Thái Lan thường ở xu hướng đi xuống vì kém cạnh tranh so với gạo Việt Nam. Tuy nhiên các nhu cầu gần đây đã hậu thuẫn cho giá hồi phục, từ mức 470 USD/tấn hồi đầu tháng 4 (gạo trắng 100% B) lên 508 USD/tấn hiện nay.
 
Bangladesh đã ký một hợp đồng mua 200.000 tấn gạo đồ của Thái lan theo một hợp đồng liên chính phủ từ hồi tháng 3. Irắc trong khi đó ký hợp đồng mua 50.000 tấn gạo trắng. Cả hai đều sẽ giao trong tháng 5.
 Hiện chính phủ Thái không còn gạo đồ dự trữ. Cung gạo đồ yếu sẽ đẩy giá tăng và kéo theo giá các loại gạo khác tăng theo.
 

Phương Thảo

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên