TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá gas cao, doanh nghiệp gas than doanh số giảm

27-12-2010 - 09:14 AM | Thị trường

Giá gas cao, doanh nghiệp gas than doanh số giảm

Doanh số bán ra của hầu hết doanh nghiệp kinh doanh gas từ đầu tháng đến nay sụt giảm đáng kể, có đơn vị giảm tới trên 50%.

Theo ông Lê Phúc Đại, tổng giám đốc công ty cổ phần năng lượng Đại Việt (Vinagas), hai tuần đầu tháng 12, sản lượng gas bán ra của Vinagas giảm hơn 50% so với tháng trước. Nhiều đại lý thậm chí không lấy bình nào trong vòng một tuần. “Không hiểu chuyện gì đang xảy ra, mà bán buôn rất khó khăn? Mức giảm này chưa hề xảy ra trước đây”, ông Đại than thở.

Đại lý chờ giá giảm

Theo phân tích của ông Đại, tháng này thị trường gas thất thường với một lần tăng giá và hai lần giảm giá khiến một số đại lý tạm ngưng nhập hàng để nghe ngóng. Ông Bùi Thiện Lợi, phó tổng giám đốc Elf gas, cho biết từ đầu tháng đến nay ước tính doanh số của Elf gas cũng giảm từ 30 – 40% so với mức bình thường. “Giá gas từ đầu tháng được điều chỉnh đến ba lần, khiến đại lý cảm thấy lo ngại và không nhập hàng. Cho đến thời điểm này, tình hình có xu hướng khá lên, tuy nhiên vẫn chưa hồi phục”, ông Lợi nói. Bà Lê Thị Anh Mẫn, phó tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) cho biết, doanh số của Saigon Petro cũng giảm đến 30% từ đầu tháng đến nay.

Chủ đại lý gas Thanh Liêm (Bình Chánh, TP.HCM) cho biết, doanh số tháng này của cửa hàng thực chất không giảm nhiều, song ông không nhập thêm hàng bởi sợ giá gas giảm nữa. Hồi đầu tháng, cửa hàng của ông Liêm đã nhập 100 bình 12kg khi giá gas tăng 38.000 đồng/bình. Tuy nhiên, mười ngày sau, giá gas giảm 5.000 đồng/bình 12kg, có nghĩa là hơn 70 bình còn lại, ông phải bán lỗ. Chưa hết, chỉ một tuần sau, giá gas lại giảm thêm 8.000 đồng/bình 12kg, khiến cửa hàng này tiếp tục thiệt hại. Chính vì điều này mà đại lý Thanh Liêm, cũng như nhiều cửa hàng khác cùng chung lo lắng và quyết định tạm thời ngưng nhập hàng.

Theo phân tích của ông Đại, thị trường gas trong nước tháng này có nhiều biến động khiến các đại lý e ngại. Tuy nhiên, hiện giá gas thế giới đang ở quanh mức 925 USD/tấn, bằng với mức đầu tháng 12. Với mức này, giá gas trong tháng đầu năm 2011 sẽ bằng hoặc cao hơn tháng 12.2010. Việc giảm giá trong nước phụ thuộc rất nhiều vào giá thế giới. Hiện giá mỗi bình gas 12kg đến tay người tiêu dùng phía Nam ở mức 322.000 đồng, trong khi đó phía Bắc cao hơn khoảng 60.000 đồng.

Đẩy hàng dự trữ

Thị trường xuất hiện doanh nghiệp bán gas bằng xe bồn với giá rẻ hơn 30 – 40 USD/tấn, nhờ tiết kiệm được chi phí chiết nạp, nhưng lại tạo nguồn hàng cho các điểm chiết nạp lậu.

Theo ông Đại, sản lượng gas bán ra của hầu hết doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này giảm mạnh từ đầu tháng đến nay còn có sự tác động của việc đẩy hàng dự trữ của một số doanh nghiệp. Ông Đại cho rằng, thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện nguồn gas bán bằng xe bồn với giá rẻ hơn thị trường khoảng 30 – 40 USD/tấn. “Mặc dù giá thế giới vẫn xoay quanh mức 925 USD/tấn, nhưng nguồn gas này chỉ bán với giá chưa tới 900 USD/tấn. Mức giá này chỉ có thể là hàng dự trữ từ vài tháng trước, tuy nhiên doanh nghiệp vẫn có thể kiếm lời khoảng 100 USD/tấn”, ông Đại cho biết.

Với việc bán bằng xe bồn, doanh nghiệp có thể tiết kiệm các chi phí chiết nạp, song lại vô tình tạo điều kiện cho các điểm chiết nạp lậu hoành hành. Một doanh nghiệp kinh doanh gas còn lưu ý đến khả năng sử dụng các vỏ bình cũ, không qua kiểm định để giảm chi phí.

Vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã phát hiện một xe tải vận chuyển hơn 200 bình gas các loại. Cơ quan chức năng đã xác định lô gas nêu trên là giả mạo, san chiết trái phép. Kết quả kiểm định cũng xác định hầu hết các bình này bị “rút ruột”, thậm chí có bình chỉ còn khoảng 2,5kg gas. Điều đáng nói là hầu hết các bình gas đều đã hết hạn kiểm định, trong đó V-Gas chiếm tỷ lệ nhiều nhất và hết hạn lâu nhất – trên một năm.

Theo bà Mẫn, sản lượng bán ra giảm là do người tiêu dùng tiết kiệm hoặc tìm các sản phẩm thay thế. Theo phân tích của ông Nguyễn Sỹ Thắng, chủ tịch hiệp hội Gas Việt Nam, sản lượng bán ra giảm trong thời gian gần đây chủ yếu bị tác động bởi các doanh nghiệp sản xuất chuyển qua các nhiên liệu khác thay vì gas nhằm tiết kiệm chi phí.

“Nhu cầu gas cho mùa đông ở châu Âu hiện rất lớn, khiến giá bị đẩy lên cao. Khi nhu cầu này dịu xuống, giá gas thế giới sẽ hạ nhiệt, kéo theo thị trường trong nước cũng sẽ trở lại bình thường”, ông Đại nhận định.

Theo Ca Hảo

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên