TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá hàng hoá cao nhất 1 tháng nhờ Fed

14-07-2011 - 08:03 AM | Thị trường

Giá hàng hoá cao nhất 1 tháng nhờ Fed

Trong số 24 mặt hàng thuộc chỉ số Standard & Poor’s GSCI có 20 mặt hàng tăng giá, tăng mạnh nhất là bạc với 7,1%.

Giá hàng hoá trên thị trường thế giới tăng lên mức cao nhất 4 tuần sau khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke phát biểu Fed có thể đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế mới, làm giảm giá trị đồng USD và thúc đẩy nhu cầu hàng hoá nguyên liệu thô như một công cụ an toàn chống lại lạm phát.

Giá vàng lên cao nhất trong lịch sử còn giá bạc có phiên tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, một phần bởi nỗi lo nợ công lan rộng ở châu Âu. Đồng USD rơi xuống mức thấp nhất 2 tuần so với rổ tiền tệ. Giá ngô và đậu tương tăng còn bởi e ngại thời tiết khắc nghiệt sẽ làm giảm sản lượng của Mỹ - nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới.

Trong phiên điều trần mới nhất, ông Bernanke nói với Quốc hội rằng, Ngân hàng trung ương có thể mua thêm nợ chính phủ sau gói kích thích kỷ lục vừa qua, và sẵn sàng giữ lãi suất gần 0 thêm thời gian nữa. Kinh tế Mỹ đang trong giai đoạn khó khăn khi thất nghiệp cao nhất 6 tháng và chỉ tạo mới đựơc 18.000 việc làm trong tháng 6, bằng 1/5 so với kỳ vọng của các chuyên gia.

Michael Pento, chuyên gia kinh tế cấp cao của Euro Pacific Capital nhận xét, các thị trường đều được lợi khi ông Bernanke cho biết sẵn sàng xem xét tới QE3.

Chỉ số Standard & Poor’s GSCI của 24 loại hàng hoá nguyên liệu thô tăng 1,2% lên 698,04 điểm trong ngày hôm qua. Trong phiên, chỉ số có lúc lên đến 702,28 – cao nhất từ 13/6 nhờ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý 2 tốt hơn dự đoán. Trung Quốc là nước tiêu thụ hàng hoá nguyên liệu thô, từ kim loại đến thịt lợn và bông, nhiều nhất thế giới.

Trong 24 hàng hoá trên thì có 20 mặt hàng tăng. Giá vàng lập kỷ lục 1.588,9 USD/ounce còn giá bạc tăng 7,1% - tăng mạnh nhất trong chỉ số. Giá ngô có hai ngày tăng mạnh nhất trong 8 tuần, giá đậu tương tăng cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái còn giá lúa mì có 2 ngày tăng nhiều nhất trong 11 tháng qua.

Nguyễn Hằng

Theo Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên