TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá hàng hoá cao nhất 2 năm, triển vọng tăng dài hạn

09-04-2011 - 15:08 PM | Thị trường

Giá hàng hoá cao nhất 2 năm, triển vọng tăng dài hạn

Nhu cầu của ngành công nghiệp mạnh cùng triển vọng lạc quan về kinh tế và đồng USD suy yếu sẽ hỗ trợ cho giá hàng hoá đi lên.

Giá hàng hoá trên thị trường thế giới tăng ngày thứ 7 liên tiếp tính đến ngày 8/4, lên mức cao nhất của 2 năm, trước triển vọng kinh tế sẽ hồi phục và đồng USD suy yếu. Giá vàng cùng thiếc lên mức cao kỷ lục.

Chỉ số Standard & Poor’s GSCI Spot của 24 loại hàng hoá nguyên liệu thô thế giới đạt 757,22 điểm – cao nhất kể từ ngày 4/8/2008 trong tuần này, sau khi tăng tổng cộng 3,4%, và có tuần tăng dài nhất trong 5 tuần. Còn chỉ số Reuters-Jefferies CRB index của 19 nguyên liệu thô giao dịch tại Mỹ cũng ở mức cao nhất trong 2 năm rưỡi là 368,70 điểm, sau khi tăng tổng cộng 2% trong tuần này. Cả hai chỉ số đựơc triển vọng tăng tiếp.

Eugen Weinberg, trưởng bộ phận nghiên cứu của Commerzbank AG tại Frankfurt nhận xét, đà tăng giá tuần này chỉ là một bước đi trong câu chuyện tăng giá dài hạn. Ông tin tưởng, nhu cầu của ngành công nghiệp mạnh cùng triển vọng lạc quan về kinh tế và đồng USD suy yếu sẽ cùng nhau hỗ trợ cho giá hàng hoá đi lên.

Ngân hàng Thế giới cuối tháng 3 nhận xét, Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ đồng nhiều nhất thế giới, có thể tăng trưởng 8% trong hai thập kỷ tới. Nhu cầu sử dụng kim loại trong công nghiệp, chẳng hạn như bạc, được cơ quan nghiên cứu GFMS đánh giá là sẽ đạt kỷ lục trong năm nay. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ từ tháng trước đã đề ra gói kích thích kinh tế trị giá 600 tỷ USD kéo dài đến tháng 6. Ngân hàng trung ương Anh cũng thông báo sẽ duy trì quy mô của gói mua trái phiếu chính phủ.

Giá các nguyên liệu thô, từ đậu tương cho đến dầu mỏ đều tăng, giá chì và nhôm đạt mức cao nhất kể từ năm 2008. Giá ngô đã ở mức cao 33 tháng tại Chicago trong ngày 8/4.

Giá hàng hoá tăng trong tuần này, đặc biệt phiên cuối tuần, phải nhắc tới đồng USD suy yếu. USD giảm thúc đẩy nhu cầu hàng hoá vì nó trở nên hấp dẫn hơn và rẻ hơn với các nhà đầu tư nắm giữ những đồng tiền khác, chẳng hạn Euro. Chỉ số đồng USD - thước đo sức mạnh của đồng tiền Mỹ với 6 loại tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ đã mất 0,6% trong ngày cuối tuần này và chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12/2009 ở 74,86 điểm. Riêng với Euro, USD ở mức thấp nhất từ đầu năm ngoái sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu nâng lãi suất cho vay lần đầu tiên trong 3 năm để kìm hãm lạm phát.

Theo giới phân tích, giá dầu mỏ đang đựơc hỗ trợ tích cực từ cuộc chiến ở Trung Đông. Giá vàng và bạc nhờ thế đi lên không ngừng vì nỗi lo lạm phát. Giá kim loại cơ bản tìm thấy động lực là đồng USD suy yếu. Triển vọng dài hạn, USD chưa thể mạnh lên và vì thế giá hàng hoá còn tăng nữa.

Minh Vân

Theo Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên