TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá hàng hoá chưa chịu giảm theo USD

12-04-2010 - 17:04 PM | Thị trường

Giá hàng hoá chưa chịu giảm theo USD

Tại các siêu thị, cho đến thời điểm này vẫn chưa có nhà cung cấp nào điều chỉnh giá giảm xuống vì tỷ giá đã giảm.

Từ cuối năm 2009 đến nay, sau khi tỷ giá chính thức của đồng Việt Nam so với đôla được ngân hàng Nhà nước điều chỉnh hai lần, giá USD trên thị trường đã giảm sát giá chính thức, song người tiêu dùng vẫn chưa được hưởng lợi gì.

Ngày 11/4, bán đôla ở các tiệm vàng, cửa hàng kim hoàn ở mức 19.130 đồng/USD, so với tỷ giá của ngân hàng niêm yết là 19.100 đồng/USD, thì mức chênh lệch chỉ còn 30 đồng/USD (so với mức chênh lệch khoảng 1.000 đồng trước đây).
 
Tại các siêu thị, cho đến thời điểm này vẫn chưa có nhà cung cấp nào điều chỉnh giá giảm xuống vì tỷ giá đã giảm. Trong khi đó, từ đầu năm 2010, nhiều nhà cung cấp đã đề nghị điều chỉnh giá thực phẩm, hoá mỹ phẩm, hàng nhập tăng bình quân 3 – 5% với lý do tỷ giá biến động.

Ông Khang, nhà kinh doanh hoá mỹ phẩm vừa nhập lô hàng về đến TP.HCM vào ngày 8/4, nói: “Tỷ giá mới giảm trong hai tuần trở lại đây, chưa có dấu hiệu nào cho thấy tỷ giá này có thể ổn định chắc chắn, nên nếu điều chỉnh giá bán xuống, lỡ tỷ giá tăng trở lại thì… mệt”.

Bà Nguyễn Phương Thảo, giám đốc Maximark nêu ý kiến: “Tỷ giá thị trường tự do gần bằng tỷ giá ngân hàng là do ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tỷ giá. Còn từ trước đến giờ, người buôn bán luôn phải căn cứ theo tỷ giá thị trường tự do.
 
Nếu tính theo thời điểm cùng kỳ năm ngoái, tỷ giá thị trường khoảng 18.200 – 18.400 đồng/USD, thì rõ ràng tỷ giá trên 19.100 đồng/USD hiện nay là đã tăng. Nhiều năm qua, tỷ giá đều biến động theo hướng tăng lên sau mỗi năm, do vậy việc đề nghị nhà cung cấp hàng nhập giảm giá chỉ làm được khi tỷ giá ổn định thời gian dài”.

Đến các thẩm mỹ viện đang niêm yết giá bán dịch vụ và sản phẩm bằng đôla, hầu hết các nơi vẫn giữ mức quy đổi cho khách là 19.000 đồng/USD. Cô Nhung, nhân viên thẩm mỹ viện trên đường 3/2 nói tỷ giá 19.000 đồng này đã giữ từ tháng 10.2009 đến nay, từ khi tỷ giá ở tiệm vàng và ngân hàng chênh nhau hơn 1.000 đồng/USD, khách đã đồng ý thoả thuận là lấy mức chênh trung bình. Vậy nên bây giờ tỷ giá ở tiệm vàng và ngân hàng bằng nhau chăng nữa, thì tiệm vẫn giữ giá này.

Mấy ngày qua, tỷ giá đôla Mỹ đã giảm nhưng giá nhóm hàng điện máy, máy tính vẫn như cũ. Trong khi các nhà bán lẻ “chốt giá” các nhà nhập khẩu bằng tỷ giá đúng với tỷ giá thị trường vào thời điểm nhận hàng thì giá bán ra, trong điều kiện tỷ giá thấp, nhà bán lẻ vẫn “lơ là” với độ chênh tỷ giá.
 
“Nếu tỷ giá hạ mạnh, khoảng 5 – 7%, chắc chắn lúc đó mới có mặt bằng giá mới. Còn bây giờ tỷ giá giảm chưa tới 1%, không thể điều chỉnh giá mới được. Nếu lô hàng nào bán không tốt, chúng tôi sẽ có chính sách khuyến mãi bằng hình thức giảm giá để kích thích bán hàng”, nhà bán lẻ máy tính xách tay T., giải thích như vậy.

Theo Minh Thành – Gia Vinh
SGTT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên