TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá hàng hóa chưa ổn định đến khi hồi phục kinh tế

08-07-2009 - 18:06 PM | Thị trường

Giá hàng hóa chưa ổn định đến khi hồi phục kinh tế

Giá hàng hóa tăng hai quý liên tiếp nhờ hy vọng kinh tế toàn cầu hồi phục và những lo ngại về lạm phát.

Những dấu hiệu cho thấy kinh tế sụt giảm đã dần chững lại ở những nước đang phát triển và sau đó lan sang cả nước Mỹ. Điều này cho thấy lạc quan về một sự hồi phục nhanh khỏi suy thoái và gần như mọi loại hàng hóa đều tăng giá mạnh.Giá nhiên liệu và thực phẩm tăng cùng với nỗi lo lạm phát đã đẩy nhà đầu tư mua hàng hóa đề phòng lạm phát, khiến thị trường hàng hóa trở nên nóng nhất trong năm.

Giá dầu tăng 41% trong 3 tháng qua, mức tăng quý lớn nhất kể từ năm 1190 và tăng hơn 2 lần so với mức giá 33,98 USD/thùng vào hồi đầu năm. Giá đồng tăng 23% trong quý và tăng 62% trong năm. Chỉ số hàng hóa Dow Jones-UBS kết thúc quý 2 với mức tăng 12% và đã bù lại được mức giảm kể từ tháng 11 năm ngoái.

Tuy nhiên, giá nhiều loại hàng hóa vẫn chỉ bằng một nửa so với một năm trước. Bên cạnh đó, vẫn chưa có gì chắc chắn về thời điểm hồi phục kinh tế và mức độ phục hồi. Những dấu hiệu lạc quan đã giảm dần vào cuối quý 2 trong khi còn nhiều lo ngại giá hàng hóa đã tăng quá nhanh.

Theo giám đốc quản lý danh mục của quỹ Credit Suisse Total Commodity Return, tình hình vào cuối quý 2 cho thấy kinh tế thế giới vẫn còn khó dự đoán. Trong tháng 6, các chỉ số kinh tế vẫn diễn biến trái chiều, nhu cầu hàng hóa còn yếu và làn sóng mua hàng mạnh mẽ của Trung Quốc có thể khó duy trì ổn đinh.

Mức tăng trưởng kinh tế trong quý 2 phần lớn là câu chuyện của Trung Quốc. Ngân hàng thế giới đã tăng dự báo tăng trưởng của quốc gia này trong năm 2009 lên 7,2% so với dự đoán 6,5% trong tháng 3. Gói kích cầu và chính sách tiền tệ của Trung Quốc đã góp phần làm dậy sóng trên thị trường hàng hóa thế giới.

Giá dầu tăng giá phần nào nhờ doanh số bán xe hơi tại Trung Quốc tăng kỷ lục 55% trong tháng 5. Ngoài ra, quốc gia này cũng tăng cường nhập khẩu nguyên liệu thô, nhập khẩu những hàng hóa như đậu tương, dầu thô và đồng tăng vọt.

Những nền kinh tế mới nổi khác cũng góp phần đẩy giá hàng hóa đi lên. Theo cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), nhu cầu dầu tai Ấn Độ và Arab Saudi sẽ tăng mạnh trong năm nay trong lúc tiêu thụ toàn cầu giảm 3%.

Giám đốc phân tích hàng hóa Edward Meir của MF Global nhận xét, mọi người đều muốn tham gia khi thương mại hồi phục. Theo JP Morgan, trong nửa đầu năm, khoảng 25 tỷ USD đổ vào 1.500 quỹ đầu tư hàng hóa, bỏ xa so với một năm trước. Đầu tư vào kim loại quý, nhiên liệu và hàng nông sản tăng mạnh nhất.

Do lượng tiền lớn đổ vào nên giá hàng hóa tăng nhanh chóng. Vào tháng 5, chỉ số Dow Jones-UBS có tháng tăng trưởng tốt nhất kể từ khi khi bắt đầu vào năm 1991 với mức tăng 13%.

Một số nhà đầu tư và giới giao dịch dự đoán giá hàng hóa vẫn trong xu hướng tăng dài hạn do áp lực lạm phát và hoạt động kinh tế lại có dấu hiệu đi xuống.

Tuy nhiên, giám đốc nghiên cứu Kevin Norish của Barclays Capital nhận định, chỉ khi kinh tế toàn cầu (ngoại trừ Trung Quốc) có dấu hiệu ổn định thật sự, trong đó ngành ôtô và xây dựng hoàn toàn thoát đáy, thị trường hàng hóa mới có thể tăng trưởng ổn định.

Thị trường hàng hóa tăng mạnh khiến nhiều tổ chức phải tăng dự báo giá dù cung vẫn lớn hơn cầu. JP Morgan đã phải nâng dự báo giá dầu trung bình trong năm nay lên 55,63 USD/thùng từ mức 49,38 USD/thùng mặc nhu cầu thế giới và dự trữ vẫn trái ngược. Tốc độ hồi phục kinh tế trong nửa cuối năm có thể còn không được như mong đợi.
 
Chuyên gia của Goldman Sachs của nâng dự báo giá dầu vào cuối năm lên 85 USD/thùng từ mức 65 USD/thùng.

Giá hàng hóa đi lên cũng tăng nỗi sợ lạm phát. Một số loại thực phẩm đã tăng giá do giá đậu tương và giá đường tăng lần lượt 29% và 33%. Giá xăng tại Mỹ tăng 32% cũng khiến người lái xe ở đây cảm thấy áp lực.

Lo sợ lạm phát có thể đã đã thái quá. Thường phải mất vài tháng để giá đi hết chuỗi cung và hàng hóa thường biến động nhiều hơn giá tiêu dùng. Do đó, công cụ phòng lạm phát sẽ trở nên bất ổn hơn so với rủi ro thường thấy, giám đốc điều hành của hãng nghiên cứu hàng hóa CPM nhận định.

Quỳnh Khanh
Theo WSJ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên