TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá hàng hóa sẽ phục hồi chậm chạp trong 2009

02-01-2009 - 17:49 PM | Thị trường

Giá hàng hóa sẽ phục hồi chậm chạp trong 2009

Sau một năm có nhiều tổn thất lớn, thị trường nguyên nhiên liệu sẽ phục hồi chậm chạp trong 2009 và vàng sẽ là mặt hàng đầu tiên đi lên.

Thép công nghiệp, dầu thô vừa trải qua nửa cuối 2008 tồi tệ khi toàn bộ nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái. Các nhà đầu tư phải bán tháo tài sản để bù vào những tổn thất lớn. Nhiều người rơi vào cảnh "kiếm củi ba năm thiêu một giờ", nguồn vốn tích trữ được qua hàng chục năm đã bốc hơi chỉ trong vòng mấy tháng.

Nhiều nhà đầu tư đang rất lo lắng. Họ sẽ không tiếp tục tham gia thị trường trừ khi có những dấu hiệu lạc quan. Mark Pervan, Chủ tịch hãng Nghiên cứu Australia và New Zealand nói: "Hiện tại các nhà đầu tư không tự tin về tương lai. Niềm tin chỉ có thể khôi phục khi họ nhìn thấy thị trường chứng khoán đi lên”.

Giá nguyên, nhiên liệu đã sụt giảm tới hơn 2/3 so với thời kỳ đỉnh cao hồi tháng 7. Trong quý III/2008 - lần rơi giá đầu tiên sau 4 quý tăng liên tiếp - nhiên liệu đã mất tới 25% giá trị. Dầu mỏ, cà phê, vàng và đồng đều giảm giá 1/3 trong quý IV. Còn 4 quý trước đó là thời gian các nhà đầu tư kiếm bộn tiền, công việc kinh doanh sinh lãi nhiều nhất trong vòng 35 năm qua.

Thị trường nguyên nhiên liệu vẫn được xem như một kênh đầu tư chính với nhiều người. Những tổn thất của thị trường này không thấm vào đâu so với hàng nghìn tỷ đôla bốc hơi trên sàn chứng khoán, nhưng không vì thế mà chúng bớt khốc liệt.

Dầu thô và đồng chịu thiệt hại nặng nề nhất. Cả hai đều mất khoảng 50% giá trị trong năm 2008. Kỷ lục tổn thất thuộc về giá cacao giao dịch tại London sụt giảm tới 66% so với hồi đầu năm.

Thị trường đang trông đợi vào gói kích thích kinh tế của Tổng thống đắc cử Mỹ Obama nhằm kéo lại cỗ xe kinh tế toàn cầu đang trên đà trượt dốc. Ông Barack Obama tuyên bố việc triển khai gói kích thích là nhiệm vụ ưu tiên số một khi ông chính thức bước vào Nhà Trắng ngày 20/1.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư hiện vẫn bi quan về năm 2009. Adrian Koh, chuyên gia phân tích từ hãng Phillip Futures của Singapore cho rằng trong quý I tới, mặc những nỗ lực ổn định giá từ nhiều phía, nhiên liệu sẽ không có nhiều đột phá.

Một số chuyên gia nhận định dầu thô sẽ tiếp tục giảm nhiều so với các loại nhiên liệu khác, thậm chí còn tuột dốc mạnh.

Giá vàng đã rơi từ trên 1.000 USD một ounce hồi tháng 3 xuống quanh mức 880 USD vào cuối năm. Tuy nhiên rất có thể vàng sẽ là điểm sáng duy nhất trên thị trường trong nhiều tháng nữa. Darren Heathcote từ Investec Australia dự đoán trong những tháng đầu của năm mới, thị trường vàng sẽ phục hồi sớm và tốt hơn các thị trường nguyên nhiên liệu khác.

Theo Thanh Bình
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên