TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá hàng hóa vẫn chưa tạo “đỉnh”

23-07-2009 - 17:19 PM | Thị trường

Giá hàng hóa vẫn chưa tạo “đỉnh”

Kinh tế hồi phục chậm không thể ngăn cản nhà đầu tư tiếp tục tham gia vào thị trường hàng hóa.

Sự thận trọng với rủi ro đang giảm dần, làn sóng đầu tư kiếm lời hàng hóa vì nỗi sợ kinh tế phục hồi theo hình chữ W cũng đã giảm. Tuy nhiên, những nhà đầu tư cho rằng mức tăng giá trên thị trường hàng hóa có thể đã phình quá mức.

Giá đồng, vàng và dầu thô đều tăng trong những ngày vừa qua. Nguyên nhân do đúng lúc thị thường đi xuống vì nhiều người tháo chạy trước khả năng kinh tế toàn cầu có triển vọng ảm đạm hơn.

Nhưng cùng lúc đó, các nhà môi giới, ngân hàng và giới đầu cơ lại bắt đầu mở két để giải phóng tiền nhàn rỗi. Những khoản tiền đầu tư này đang giúp hình thành xung lượng đi lên mạnh mẽ.

Thị trường vẫn giữ vững đà tăng ổn định vào cuối tuần trước khi giá đồng tại thị sàn giao dịch kim loại London tăng khoảng 10% và giá đồng giao kỳ hạn tại sàn Comex, New York cũng tăng ở mức gần như vậy.

Giá vàng giao ngay tăng 3% và giá vàng giao kỳ hạn tại sàn giao dịch Comex tăng 2,7%, trong khi giá dầu tăng 6,1%. Thậm chí, giá nhôm tại sàn giao dịch kim loại London – thường biến động chậm nhất trong số những kim loại – cũng tăng giá 6,8%.

Bên cạnh đó, là những kết quả báo cáo kinh doanh tích cực của những doanh nghiệp lớn như Goldman Sachs, Intel cùng với đồng USD suy yếu đã tăng thêm xung lượng cho thị trường trong tuần trước.

Nhưng trong lúc nhiều người sẵn lòng tham gia vào những rủi ro được báo trước trên thị trường hàng hóa, nhiều nhà quan sát trong lĩnh vực này cảm thấy mức tăng giá của hàng hóa là không có căn cứ. Giá hàng hóa tăng được xây dựng trên những cái nhìn lạc quan ngày càng tăng hơn là những yếu tố cơ bản, và như vậy, điều này sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

Theo giám đốc phụ trách lĩnh vực kim loại thường Alex Health của RBC Capital Markets, trong lúc nhiều nhà quan sát cảnh báo mức tăng giá hiện tại là không có căn cứ và hoàn toàn do đầu cơ, những người khác lại nhận thấy cơ hội. Ông nói thêm rằng, khi nhà đầu tư cùng đổ xô vào một thị tường, có khả năng xung lượng tăng sẽ mất đi khi nhà đầu tư chắc chắn có lãi và bán ra.

Thị trường sẽ vẫn “nóng”

Kinh tế Trung Quốc đã có mức tăng trưởng ấn tượng trong quý 2 với GDP tăng 7,9%. Tuy nhiên, những cái nhìn sát hơn lại cho thấy lĩnh vực xuất khẩu của quốc gia lớn nhất châu Á vẫn còn khá yếu.

Các nhà chức trách của Trung Quốc đã thành công trong việc đưa kinh tế nước này tăng trưởng ổn định nhưng một số nhà phân tích tự hỏi điều này sẽ duy trì trong bao lâu.

Những dữ liệu khác về cung tiền, các khoản cho vay của ngân hàng và dòng vốn cho thấy khả năng thanh toán rất lỏng leo cho thấy những lo ngại ngày càng tăng về những rủi ro tiềm ẩn.

Thông tin từ những công ty hàng hóa được dự đoán sẽ cho thấy thị trường vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi tình cảnh ảm đạm. Mặc dù nhà sản xuất nhôm trên lớn nhất thế giới công bố khoản thua lỗ trong quý II thấp hơn dự kiến 454 triệu USD, nhưng đây vẫn là con số khổng lồ.

Hãng bạch kim lớn nhất thế giới Anlo Platinum cũng đã cảnh báo kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm dự kiến giảm 75%.

Hãng dầu Total SA của Pháp cũng lợi nhuận từ lọc dầu giảm 64% trong quý 2 do nhu cầu với các sản phẩm xăng dầu suy yếu, nguồn cung diesel ở châu Âu và giá nguyên liệu công nghiệp tăng. Các nhà phân tích dự đoán tình hình tại các hãng lọc dầu khác của châu Âu cũng cũng không khác biệt.

Những kết quả này càng chỉ cho thấy cái nhìn ảm đạm, và tình hình quý 3 hy vọng có thể lạc quan hơn. Nhưng hãng đánh giá xếp hạng Fitch dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi ở mức khiêm tốn.

Tuy nhiên, sự hồi phục chậm dường như không thể ngăn cản nhà đầu tư tiếp tục tham gia vào thị trường hàng hóa. Theo Goldman Sachs, lượng bán ra trong những tuần gần đây lại càng mở ra cơ hội hấp dẫn.

Một số nhà phân tích cho rằng, nhà đầu sẽ ngày càng có động thái độc lập, ít theo xu thế hơn khi họ thấy rõ được những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường.

Quỳnh Khanh
Theo WSJ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên