TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá hàng tiêu dùng: nóng tới cuối năm

09-11-2010 - 07:28 AM | Thị trường

Giá hàng tiêu dùng: nóng tới cuối năm

Theo giới kinh doanh và chuyên gia, từ giờ đến Tết Nguyên đán, giá hàng hóa vẫn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo các siêu thị, từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 12, hầu hết mặt hàng tiêu dùng sẽ được các nhà sản xuất, nhập khẩu điều chỉnh tăng giá thêm 5-15%. Đợt tăng giá này nhằm bù đắp vào việc tỷ giá ngoại tệ tăng vùn vụt trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia và giới kinh doanh dự đoán, từ nay đến Tết Nguyên đán, đây chưa phải là đợt tăng giá cuối cùng.

90% nhà cung cấp báo tăng giá từ 5-15%

Đại diện nhiều siêu thị khẳng định, cho đến thời điểm này, họ đã nhận được thông báo tăng giá của các nhà cung cấp ở hầu hết các mặt hàng, từ trong nước sản xuất đến hàng nhập khẩu.

Theo ông Nguyễn Hữu Tuấn, phụ trách siêu thị Citimart Chu Văn An thuộc chuỗi hệ thống Citimart, đến thời điểm này, siêu thị đã nhận được thông báo tăng giá của hơn 90% các nhà cung cấp, bao gồm hàng trong nước sản xuất và hàng nhập khẩu với mức tăng từ 5-10%. Ví dụ như sữa tươi tăng 5%, nhiều loại nước giải khát tăng 5%, bánh kẹo tăng 8-10%... Thời gian áp dụng giá mới bắt đầu từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 12.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, Tổng giám đốc hệ thống siêu thị Maximart cho biết, đợt tăng giá (5-15%) áp dụng cho gần như tất cả các mặt hàng, trong đó tăng nhiều nhất là thực phẩm (bánh kẹo, đồ hộp, thủy hải sản đông lạnh, nước giải khát), kế đến là gạo, đường…

“Đợt tăng tỷ giá trước, các mặt hàng có tăng giá nhưng điều chỉnh khá rải rác. Lần này thì khác hẳn, tăng dồn dập, tăng gần như tất cả các mặt hàng. Có ngày, chỉ trong một buổi chiều, tôi phải ký tới hơn 40 cái thông báo tăng giá của nhà cung cấp với hàng trăm mặt hàng khác nhau. Đó là chưa kể đến những đơn hàng báo tăng với tỷ lệ quá lớn, gần gấp đôi mà chúng tôi đã phải loại khỏi siêu thị”, bà Hồng nhấn mạnh.

Trong khi đó, trong những ngày qua, giá nhiều loại thực phẩm, nhất là các loại rau xanh và hải sản tại các chợ lẻ liên tục tăng mạnh. Các loại rau tăng thêm từ 2.000 - 5.000 đồng/kg, cá biển tăng từ 3.000 - 10.000 đồng so với một tuần trước đó. Các tiểu thương giải thích rằng, nguồn cung các mặt hàng trên đang thiếu hụt do trời mưa liên tục ở miền Nam, lũ lụt, biển động ở miền Trung. Tuy nhiên, theo nhiều bà nội trợ, rau củ, thịt cá tiếp tục tăng sau khi giá gas điều chỉnh tăng hồi đầu tháng.

Giá thực phẩm tăng cũng đã đẩy hàng loạt dịch vụ, nhất là hàng ăn tăng giá mạnh. Ví dụ, các loại bún bò, bún cá, phở... phục vụ ăn sáng tăng thêm từ 1.000 - 3.000 đồng/tô; cơm trưa tăng thêm từ 2.000 - 5.000 đồng/suất. Chị Hà, chủ quán bánh đa cua Hải Phòng trên đường Hồng Hà, quận Tân Bình, TPHCM giải thích: “Cá tăng, rau tăng, gas tăng nên phải tăng giá bán mới giữ được lượng thức ăn như cũ”.

Vẫn chưa hết lo tăng giá

Theo giới kinh doanh và chuyên gia, từ giờ đến Tết Nguyên đán, giá hàng hóa vẫn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Nghĩa là, đợt tăng giá trong thời gian sắp tới đây chưa phải là đợt tăng giá cuối cùng trong năm. Nguyên nhân là giá vàng, giá ngoại tệ vẫn diễn biến phức tạp, nhiều mặt hàng đang có dấu hiệu khan hiếm, lại vào mùa mua sắm cuối năm và những tác động của các trận lũ lụt nặng nề vừa qua tại khu vực miền Trung.

Bà Trần Ngọc Tuyết Thu, Phó giám đốc Marketing hệ thống siêu thị Vinatex (Vinatextmart) cho rằng, giá cả từ nay đến cuối năm sẽ vấn tiếp tục diễn biến phức tạp, không loại trừ việc có mặt hàng sẽ tiếp tục tăng giá. “Ví dụ như hàng dệt may, một số nhà cung cấp có ý tăng giá nhưng chúng tôi đang cố gắng thuyết phục. Giữ được bao lâu thì chưa biết. Vì vậy, phương án trước mắt là cố gắng đặt mua hàng vào thời điểm này, khi giá còn chưa tăng”, bà Thu nói.

Theo bà Hồng của Maximart, giá cả sẽ tiếp tục căng thẳng trong thời gian tới do tác động của những trận lũ lụt như vừa qua ở miền Trung. Một phần là nhiều mặt hàng sẽ tăng nhu cầu do bà con mua sắm bù vào những gì đã bị hư hỏng, mất mát do lũ. Một phần là nhiều mặt hàng có nguồn cung cấp ở khu vực này bị lũ tàn phá, dẫn đến thiếu hụt, ví dụ như các loại gia cầm, gia súc…

Lo lắng giá cả chưa ổn định nên nhiều siêu thị, cửa hàng cho biết, chưa thế thông báo chắc chắn giá bán ra của những mẫu quà Tết. Ông Tuấn của Citimart, bà Thu của Vinatexmart đều nói rằng, chương trình bán giỏ quà tặng Tết đã bắt đầu khởi động bằng việc in tờ rơi giới thiệu mẫu, chào hàng với các khách hàng quen… nhưng giá thì vẫn phải để trống, phòng hờ.

“Chúng tôi chưa dám gút giá chắc chắn với khách, thông báo báo giá nào cũng phải ghi thêm rằng giá này chỉ có tác dụng trong vòng 1 tuần hoặc sẽ thay đổi theo thời giá”, ông Tuấn nói.

Ông Lý Trường Chiến, Chủ tịch Trí Tri Corp, chuyên gia tư vấn tái cấu trúc và quản trị chiến lược phát triển doanh nghiệp nhận định: “Chỉ nói về hàng tiêu dùng, giá cả sẽ tiếp tục tăng. Từ nay đến cuối năm, hàng tươi sống và hàng sử dụng nhanh trong gia đình (FMCG) sẽ tăng nhanh, đặc biệt là thực phẩm. Số lần điều chỉnh của hàng công nghiệp sẽ không quá 2 lần nhưng hàng thực phẩm tươi sống và nhiên liệu như gas có thể nhiều hơn, trồi nhiều hơn sụt”.

Cũng theo ông Chiến, hàng hóa sẽ tăng giá không đều, không cùng lúc và rất có thể có hiện tượng thiếu hụt hàng tức thời vào những thời điểm cận Tết Nguyên đán. Nguyên nhân là do hàng hóa tăng giá nên người tiêu dùng mua bán chậm. Tuy nhiên, đến sát giờ thì nhu cầu có khả năng tăng nhanh, dẫn đến tình trạng thiếu hụt hàng tức thời vào giờ chót.

Theo Minh Tâm
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên