TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá hạt tiêu tăng mạnh

31-03-2011 - 14:21 PM | Thị trường

Giá hạt tiêu tăng mạnh

Giá hạt tiêu tăng mạnh ở cả thị trường trong nước lẫn thế giới mặc dù Việt Nam đang trong thời gian thu hoạch.

Tại các tỉnh Tây Nguyên, giá hạt tiêu xô những ngày cuối tháng 3 đã lên tới 96.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng so với cách đây hơn 1 tuần, tăng 20% so với đầu năm và tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá tiêu xuất khẩu trong khi đó đã tăng 53,8% trong quý 1 so với quý đầu năm 2010, đạt bình quân gần 4.800 USD/tấn.

Theo giới thương nhân, nguồn cung tiêu ra thị trường thế giới đang thắt chặt cho dù vụ mùa đang thu hoạch ở Việt Nam – quốc gia sản xuất và xuất khẩu tiêu lớn nhất thế giới, dẫn đến giá tăng cao.

Trong 6 tháng đầu năm chỉ có Việt Nam và Ấn Độ là hai nước thu hoạch tiêu và là nguồn cung cấp chủ yếu cho thị trường thế giới. Năm nay sản lượng tiêu của Ấn Độ giảm nên các khách hàng chỉ còn cách mua tiêu của Việt Nam. Từ tháng 7 trở đi, thị trường hạt tiêu sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung từ Brazil và Indonesia.

Các khách mua hàng Mỹ và Châu Âu – thường đẩy mạnh mua vào tháng 4 và tháng 5 khi vụ thu hoạch đạt đỉnh - tỏ ra e ngại khi không thấy giá tiêu Việt Nam giảm như mong đợi. Khách hàng Trung Quốc trong khi đó vẫn đẩy mạnh mua tiêu của Việt Nam để phục vụ nhu cầu chế biến trong nước.

Nguồn cung tiêu ở nước ta càng thắt chặt hơn nữa trong những ngày này do xuất hiện mưa trái mùa, làm trì hoãn hoạt động thu hoạch.

Thông tin từ Tổng cục Thống kê cho thấy, nhờ giá tăng, kim ngạch xuất khẩu tiêu của nước ta quý đầu năm đạt 121 triệu USD, khối lượng 25 nghìn tấn, tăng 41,1% về giá trị nhưng giảm 11,7% về lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 3, xuất khẩu tiêu nước ta đạt 15.000 tấn, kim ngạch 73 triệu USD.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, vụ tiêu năm nay có nhiều dấu hiệu cho thấy sẽ đạt sản lượng cao hơn. Các vùng trồng tiêu ở Tây Nguyên đã hồi phục sau đợt hạn hán năm ngoái, và có thể giúp tổng khối lượng tiêu xuất khẩu cả nước năm nay tăng 5%.

Hiện Việt Nam chiếm gần nửa tổng sản lượng tiêu thế giới. Mỹ, Đức và Hà Lan là 3 quốc gia nhập khẩu tiêu hàng đầu.

Nguyễn Hằng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên