TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá khí thiên nhiên hoá lỏng tăng vọt sau động đất ở Nhật Bản

18-03-2011 - 09:02 AM | Thị trường

Giá khí thiên nhiên hoá lỏng tăng vọt sau động đất ở Nhật Bản

Anh là thị trường dễ bị tổn thương nhất ở châu Âu khi nguồn cung LNG được chuyển sang cho Nhật.

Giá khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) thế giới đã tăng vọt 10% lên 11 USD/mBt trong tuần này sau khi động đất mạnh xảy ra ở Nhật Bản cuối tuần trước khiến các nhà máy điện hạt nhân phải đóng cửa, mở ra khả năng nhu cầu LNG tăng cao từ quốc gia nhập khẩu lớn nhất thế giới mặt hàng này.

Theo giới phân tích, Nhật Bản có thể nhập tới 1 tỉ feet LNG mỗi ngày để tạo ra 9 gigawat điện thay cho nguồn điện hạt nhân bị mất do động đất. Dù vậy các thương nhân và nhiều nhà phân tích vẫn cho rằng hiện còn quá sớm để đánh giá xem Nhật cần bao nhiêu LNG.

Giá khí LNG tại châu Á, giao tháng 4, đã lên tới 11 USD/mBtu trong ngày 17/3, tăng so với chưa đến 10 USD trước khi xảy ra động đất.

Hiện tại các nhà sản xuất LNG dọc Thái Bình Dương và Trung Đông đã đề nghị tăng nguồn cung cấp LNG sang Nhật Bản để giúp bù đắp cho phần thiếu hụt điện của đất nước. Nga cho biết nước này có thể cung cấp 2 chuyến hàng từ nhà máy Sakhalin ở phía bắc Thái Bình Dương, còn các nhà sản xuất và xuất khẩu hàng đầu là Qatar cho biết họ có thể cung cấp nguồn hàng khổng lồ.

Kể từ cuối tuần trước tới nay, đã có 3 chuyến hàng LNG chuyển từ Qatar sang Nhật Bản. Công ty thương mại năng lượng Vitol cũng đã chào mua 2 chuyến hàng từ Cô oét.

Giá khí gas hay còn gọi là khí thiên nhiên thế giới cũng tăng mạnh trước khả năng Nhật Bản sẽ tăng cường nhập LNG. Giá khí thiên nhiên của Anh đã tăng 13% từ trước động đất Nhật tới nay. Anh là thị trường dễ bị tổn thương nhất ở châu Âu khi nguồn cung LNG được chuyển sang cho Nhật bởi Anh có nhu cầu rất lớn. Giá khí gas tại Anh hiện cao hơn so với giá khí gas tại Mỹ tới 6 USD/mBt - mức chênh lệch cao nhất trong 2 năm qua.

Nguyễn Hằng

Theo Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên