TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gia Lai: Nông dân khốn đốn vì ong chết hàng loạt

15-09-2010 - 01:00 AM | Thị trường

Gia Lai: Nông dân khốn đốn vì ong chết hàng loạt

Việc ong chết đã làm cho nhiều gia đình có nguồn thu chính từ đàn ong đang lâm vào hoàn cảnh khốn đốn do bao nhiêu vốn liếng họ đã dành đầu tư vào đàn ong.

Trong khoảng gần một tháng trở lại đây, hơn 1.000 đàn ong của 7 hộ nuôi ong ở huyện Chư Pah và Ia Pa bỗng nhiên chết hàng loạt làm cho các hộ dân trên lâm vào tình trạng vô vàn khó khăn.

Theo anh Nguyễn Văn Hùng, một trong những người có ong bị chết cho biết, nguyên nhân làm cho ong nuôi ở đây chết hàng loạt có thể do nguồn thức ăn bị độc tố. Theo công an huyện Ia Pa cho biết, khi nhận được tin báo từ người dân thì lực lượng công an đã xuống khám nghiệm hiện trường và lấy mẫu thức ăn của ong gửi ra Hà Nội để cơ quan chuyên môn xét nghiệm có kết luận chính thức.

Điều đáng quan tâm là khi lấy thức ăn thừa của những đàn ong chết đem cho đàn ong khỏe mạnh ăn thì chưa đầy một giờ sau đàn ong này chết sạch, trong khi lấy chính nguồn nước mà nông dân cho đàn ong mạnh khỏe uống thì không thấy hiện tượng gì. Như vậy có thể nguồn nước không bị nhiễm độc mà chính lượng đường mà bà con mua về cho ong ăn đã bị nhiễm độc. Theo nhận định ban đầu thì đường bị nhiễm độc có thể do quá trình vận chuyển trên xe có hóa chất độc hại hoặc quá trình bảo quản tại kho, các đại lý phun thuốc xử lý kiến, chuột… dẫn đến bị nhiễm độc.

Việc ong chết đã làm cho nhiều gia đình có nguồn thu chính từ đàn ong đang lâm vào hoàn cảnh khốn đốn do bao nhiêu vốn liếng họ đã dành đầu tư vào đàn ong, nhiều hộ khác thiếu vốn phải đi vay ngân hàng để đầu tư cho đàn ong, nay ong chết đã đẩy họ vào hoàn cảnh vỡ nợ.

Trước mắt, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc điều tra nguyên nhân dẫn đến việc ong chết hàng loạt để khuyến cáo người dân đề phòng; đồng thời cần có những hướng dẫn kỹ thuật và kiểm tra chất lượng đường trước khi cho ong ăn nhằm tránh những thiệt hại đáng tiếc cho người nuôi ong ở Gia Lai.

Theo Công Luận

Báo Công thương

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên