TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá lương thực sẽ không thể giảm

07-03-2011 - 07:40 AM | Thị trường

Giá lương thực sẽ không thể giảm

Theo IMF, giá lương thực sẽ vẫn duy trì ở mức cao kỷ lục do kinh tế tăng trưởng làm tăng nhu cầu.

IMF cho rằng: “Giá lương thực toàn cầu, vốn đã tăng lên mức cao kỷ lục, có thể sẽ vẫn duy trì ở mức cao như thế do nhu cầu ngày càng tăng phản ánh sự thay đổi về cấu trúc trong nền kinh tế toàn cầu”.

Thomas Helbling, cố vấn cho phòng nghiên cứu của IMF, và nhà kinh tế học Shaun Roache đã nêu trong một ấn phẩm ra ngày hôm nay của tạp chí Tài Chính và phát triển :”Thu nhập tăng lên tại các nước đang phát triển đã làm tăng nhu cầu về thịt và các sản phẩm bơ sữa, do đó cần nhiều ngũ cốc hơn để nuôi gia súc và nhiều đất hơn cho động vật ăn cỏ ” . Theo IMF, nhu cầu về năng lượng sinh học tăng lên và thời tiết khắc nghiệt cũng đã làm hạn chế nguồn cung lương thực.

Bài báo đó cũng nêu: “Cùng với thời gian, giá lương thực cao hơn đã thúc đầy nguồn cung lương thực tăng trưởng , như đã từng diễn ra trong những thập kỷ trước, làm giảm bớt áp lực trên thị trường lương thực. Tuy nhiên quá trình này cần thời gian hàng năm chứ không phải chỉ là vài tháng”.

Ngày hôm nay Liên hợp Quốc cho biết chỉ số của 55 loại lương thực đã tăng lên mức kỷ lục trong tháng 2, tăng 2,2% so với tháng 1. Giá lúa mì tăng 60% trong năm ngoái tại Chicago sau đợt hạn hán năm ngoái xảy ra tại Nga và Đông Âu khiến cho các nước này phải hạn chế xuất khẩu. Thời tiết khô đã ảnh hưởng đến việc sản xuất ngô tại Mỹ và gạo tại Châu Á.

Bài báo của IMF đó cho biết: “¾ sự tăng trưởng nhu cầu lương thực của toàn cầu trong thập kỷ qua là ở các nước đang phát triển. Giá lương thực cao có ảnh hưởng lớn nhất đến các nước đang phát triển, nơi mà người dân dành phần thu nhập để mua lương thực nhiều hơn so với các nước phát triển”.

Giá lương thực cao và tham nhũng là một phần nguyên nhân của bất ổn chính trị đang tràn lan tại các nước Bắc Phi và Trung Đông, lật đổ các nhà lãnh đạo của Tuynidi và Ai Cập, nước nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới. Trong bài phát biểu ngày 24/2/2011, cựu Tổng thồng Mỹ Bill Clinton đã nói:” mỗi đêm trên thế giới có khoảng 1 tỷ người phải đi ngủ với cái bụng đói”.

FAO dự báo: “Sản lượng lương thực sẽ tăng 70% vào năm 2050 khi mà dân số thế giới khoảng 9 tỷ người”.

Helbling và Roache đã viết: “Thế giới cần phải quen với giá lương thực cao hơn. Các nhà hoạch định chính sách, đặc biệt tại các nước đang phát triển và các nền kinh tế mới nổi, sẽ tiếp tục phải đối mặt với thách thức về giá lương thực ngày càng cao và không ổn định hơn so với trước đây”.

Hà My

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên