TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá nhiều mặt hàng "nhảy" theo giá USD

15-11-2009 - 19:58 PM | Thị trường

Giá nhiều mặt hàng "nhảy" theo giá USD

Tỉ giá USD liên tục tăng trên thị trường tự do đang tác động đến giá nhiều loại hàng hoá. Khách hàng giảm sức mua, nhà sản xuất lẫn kinh doanh thương mại lo lắng.

Bên cạnh tình trạng khan hiếm, việc tỉ giá đô la Mỹ (USD) trên thị trường tự do tăng liên tục lên trên 18.000đ/USD trong mấy tuần qua đang khiến khách hàng giảm sức mua, nhà sản xuất lẫn kinh doanh thương mại lo lắng.

Khách mua ít, hàng nhập cũng ít

Một khách hàng đang mua sắm tại cửa hàng Phong Vũ (TP.HCM) chỉ vào một chiếc máy tính HP DV3, phàn nàn: "Tuần trước giá chiếc máy tính này chỉ có 17,5 triệu đồng, mới có mấy ngày mà đã lên 18,4 triệu đồng". Tiếp nhận lời phàn nàn đó, một nhân viên cửa hàng này phân bua: "Do tỷ giá tăng, hiện nay đô la Mỹ gần 19.000đ".

Tại các siêu thị điện thoại di động và linh kiện máy tính khác, khách vẫn đến đông nhưng chủ yếu là thăm dò giá, hầu như không mua hàng. Kể từ khi giá đô la chợ đen tăng lên trên 18.000đ/USD, thị trường điện máy đã trì trệ. Đây là hiện tượng bất thường của mùa mua sắm cuối năm.

Suốt tuần qua, Bách Khoa Computer đã ngưng lấy hàng, chỉ bán những mặt hàng hiện có trong hệ thống. Ông Nguyễn Cảnh Hiền, phụ trách chi nhánh 247 Lý Thường Kiệt (Q.11, TP.HCM) của hệ thống này cho biết: khi mua vào, giá của một chiếc máy tính xách tay là 9,6 triệu đồng, bán ra tròn 10 triệu đồng. Nhưng với giá USD tăng, khi thanh toán công nợ cho nhà phân phối, tính giá đô trên thị trường thì chiếc máy này đã có giá 10,25 triệu đồng. “Làm sao tôi dám nhập khi trong vòng 5 ngày đã lỗ 250.000đ/máy tính?”, ông nhăn nhó.

Tăng giá mỗi ngày

Tỷ giá USD tăng liên tục đã làm các nhà bán lẻ điện máy điều chỉnh giá từng ngày và chấp nhận nhiều rủi ro hơn. Ông Đinh Anh Huân, giám đốc kinh doanh của hệ thống bán lẻ Thế Giới Di Động cho biết, chính vì thị trường tỉ giá không ổn định mà công ty ông chọn chính sách chốt giá thanh toán vào thời điểm mua.

Tuy nhiên, tại hệ thống Thế Giới Di Động, riêng nhóm hàng điện thoại di động vẫn đang giữ giá cũ. “Nếu chỉ là hiện tượng đột biến trong vài ngày, tình hình mua sắm cuối năm sẽ bình thường. Nhưng nếu tỷ giá vẫn giữ mức tăng chạm 19.000đ/USD như mấy ngày cao điểm vừa rồi, nhiều mặt hàng sẽ tăng với tỷ lệ khoảng 10%, tương ứng với tỷ lệ tăng so với mốc 18.200đ/USD cách đây 2 tuần, và thậm chí sẽ có hiện tượng thiếu một số model, vì sức mua thị trường yếu, các nhà nhập khẩu sẽ không nhập nhiều hàng”, ông Huân dự đoán.

Trong khi đó, tại các cửa hàng mỹ phẩm, giá bán lẻ cũng tăng từng ngày theo tỉ giá. Cô Phúc, nhân viên thẩm mỹ viện trên đường Ba Tháng Hai cho biết: “Hiện nay khách mua hàng sẽ được tính theo tỉ giá trung bình giữa ngân hàng và thị trường tự do. Nếu tăng theo tỉ giá thị trường thì cao quá, khách không mua, mà theo tỉ giá ngân hàng thì tiệm sẽ lỗ vì mình đâu có mua được đô la từ ngân hàng.”

Còn giám đốc một doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cho biết, tỉ giá tăng cao đang gây tác động xấu đến giá thức ăn trong nước. Theo tính toán, hiện nay giá 1 tấn đậu nành nhập về cảng là 420 USD/tấn, chỉ cần tỷ giá tăng thêm 1.000 đồng, từ 18.000đ/USD trước đây lên 19.000đ thì chi phí tăng thêm 420.000 đồng, tức mỗi kg nguyên liệu chịu thêm 420 đồng. Trong khi đó, tính cả đậu nành thì hiện nay Việt Nam đang phải nhập khẩu tới 70% nguyên liệu thức ăn. Do đó, giá thức ăn thành phẩm trong nước phụ thuộc phần lớn vào biến động giá nguyên liệu thế giới và tỉ giá hiện nay.

Việc chênh lệch tỉ giá thời gian qua tác động tức thì đến thị trường thức ăn hỗn hợp, khiến giá đang tăng trung bình khoảng 110-120 đồng/kg. Do sức tiêu thụ thức ăn chăn nuôi trong nước còn chậm, nên nhiều ý kiến cho rằng việc tăng giá như vậy còn chưa nhiều. Nhưng theo dự đoán, khoảng 1-2 tháng tới, khi nguyên liệu trong kho cạn dần, nhà máy mua nguyên liệu mới với tỉ giá đô la tăng cao thì chắc chắn giá thức ăn lúc đó sẽ còn tăng mạnh nữa.

Theo Minh Thành - Minh Phúc - Hoàng Bảy
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên