TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá phân bón thế giới tăng mạnh

11-03-2011 - 09:41 AM | Thị trường

Giá phân bón thế giới tăng mạnh

Hiện giá phân Amoni Nitrate đang ở trên 300 USD/tấn, FOB, Biển Đen, so với chỉ 181 USD/tấn hồi tháng 6 năm ngoái.

Giá phân bón trên thị trường thế giới tăng mạnh trong vài tháng trở lại đây theo đà tăng của giá ngũ cốc. Tuy nhiên mức giá hiện nay vẫn dưới mức kỷ lục của năm 2008 do các nhà sản xuất chuẩn bị tốt hơn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Hiện giá phân Amoni Nitrate đang ở trên 300 USD/tấn, FOB, Biển Đen, so với chỉ 181 USD/tấn hồi tháng 6 năm ngoái. Giá này còn cách xa so với kỷ lục 500 USD/tấn thiết lập trong tháng 8/2008.

Theo giới phân tích, khả năng giá phân bón năm nay lên mức cao của năm 2008 là rất khó bởi nguồn cung hiện nay cao hơn nhiều với một loạt các nhà máy mọc lên từ 3 năm trước.

Cung phân bón Ure là một điển hình, đã tăng lên mức 164,2 triệu tấn trong năm nay, cao hơn 18% so với 139,1 triệu tấn của năm 2007 (số liệu do Hiệp hội Phân bón Quốc tế cung cấp).

Hạn hán ở Nga và nhu cầu tăng mạnh của các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học, điển hình ở Mỹ, đã đẩy giá ngô lên gấp hơn 2 lần kể từ tháng 6 năm ngoái tới nay. Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu sinh học này đã ở 7,35 USD/bushel trong tháng này – cao nhất kể từ mùa hè năm 2008 khi giá đạt 7,65 USD/bushel.

Các nhà phân tích cho biết, giá ngũ cốc tăng mạnh khiến giá phân nitơ phục vụ các cây trồng này tăng theo bởi giá sản phẩm tăng khuyến khích người nông dân tăng cường đầu tư cho vụ mùa trong đó có phân bón để thúc đẩy sản lượng.

Giá phân bón tại Mỹ dự báo sẽ tăng mạnh trong mùa xuân năm nay khi đất nước hy vọng sẽ có mùa ngô bội thu thứ hai kể từ Chiến tranh Thế giới Thứ hai. Mỹ là nước trồng ngô nhiều nhất thế giới.

Trong bối cảnh hiện nay, giá phân bón càng được hỗ trợ hơn do khủng hoảng chính trị ở Bắc Phi và Trung Đông - những vùng sản xuất chủ lực - bởi giá năng lượng cao.

Để sản xuất các loại phân bón như Amoni Nitrat cần một khối lượng năng lượng khổng lồ, và khí tự nhiên chiếm hơn 70% giá thành sản xuất.

Nguyễn Hằng
Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên