TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá phôi thép thế giới lại giảm mạnh

21-06-2010 - 16:16 PM | Thị trường

Giá phôi thép thế giới lại giảm mạnh

Giá phôi Biển Đen, FOB, tuần trước còn 420 USD/tấn, so với 475 – 785 USD/tấn của tuần trước đó.

Giá phôi thep trên thị trường Biển Đen giảm mạnh trong tuần trước, còn quanh 420 USD/tấn, bởi các thương nhân và các nhà phân tích cho rằng nhu cầu đang sụt giảm mạnh bởi yếu tố mùa vụ.

Giá phôi Biển Đen, FOB, tuần trước còn 420 USD/tấn, so với 475 – 785 USD/tấn của tuần trước đó.

Giá thép phế liệu tại Thổ Nhĩ Kỳ trong khi đó còn quanh mức 315 USD/tấn.

Theo một thương nhân tại châu Âu, nhu cầu ở thời điểm hiện tại vẫn đang rất yếu. Giá có thể còn giảm hơn nữa trong ngắn hạn.

Về triển vọng dài hạn, các thương nhân và các nhà phân tích cho rằng giá sẽ hồi phục và tăng trở lại trong quý 3 và quý 4. Charles Kernot, chuyên gia phân tích của Evolution Securities ở Luân Đôn nhận định, “nhu cầu sẽ đựơc cải thiện ở các nước phương tây trong tháng 9”. Ông nói thêm, hầu hết các nhà máy đang sử dụng phôi để sản xuất thép cho các hợp đồng hơn là xây dựng kho dự trữ, và rằng nguồn cung thắt chặt có thể sẽ hỗ trợ cho giá vào cuối năm nay.

Một thương nhân khác tại châu Âu cũng đồng ý với ý kiến của Charles Kernot “Nhiều người không thực sự dự trữ. Khi họ quay trở lại thị trường vào tháng 4, giá sẽ tăng bởi nhiều kho dự trữ vẫn chưa đầy”.

Kernot nói thêm, sự hỗ trợ trong dài hạn của thị trường có thể đến từ Trung Quốc bởi quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới này có thể trở lại thị trường thế giới để mua kim loại phế thải trong khi nước này cơ cấu lại ngành thép.

Mới đây, Trung Quốc cho biết đặt mục tiêu sẽ đưa trên 60% tổng công suất thép vào tay của top 10 nhà sản xuất lớn nhất nước tới năm 2015, và có kế hoạch tạm ngưng cấp phép cho việc mở rộng sản xuất ở một số khu vực nhằm tránh tình trạng dư cung. Thêm vào đó, Trung Quốc cũng sẽ không chấp phép cho bất kỳ dự án đầu tư mới nào vào ngành thép cho đến tận cuối năm 2011.

“Điều này có nghĩa là có thể sẽ có sự chênh lệch giữa sự sụt giảm về sản lượng và gia tăng nhu cầu. Sự chênh lệch có thể khiến Trung Quốc nhập khẩu thép nhiều hơn và đây là thông tin tốt cho các nhà sản xuất thép trên thế giới”, Kernot nói.

Tại Mỹ, sự hồi phục của ngành thép vẫn thấp và lợi nhuận của các công ty ở nước này cũng suy giảm trong quý 2.

Sự hồi phục của ngành thép châu Âu dù khá hơn nhưng vẫn thấp.

Mới đây, ThyssenKrupp, nhà sản xuất thép lớn nhất Đức, cho biết muốn nâng giá các sản phẩm thép lên tới 100 Euro, tương đương 121,9 USD/tấn cho các hợp đồng giao trong quý 3.

Sự hồiphục trong khi đó mạnh hơn tại Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Mỹ Latinh.
Theo Nguyễn Hằng
Vinanet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên