TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá than đá tại Trung Quốc giảm liên tục trong 1 tháng

10-03-2011 - 16:38 PM | Thị trường

Giá than đá tại Trung Quốc giảm liên tục trong 1 tháng

Giá than giao ngay sẽ khó giảm sâu hơn nữa do chi phí khai thác và vận chuyển tăng cao.

Giá than đốt nhiệt tại Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất 4 tháng rưỡi trong tuần này ở 765 NDT/tấn, tương đương 116,5 USD/tấn do cung tăng trong khi nhu cầu vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Như vậy, tới nay giá than tại nước tiêu thụ lớn nhất thế giới đã trải qua 1 tháng liên tục giảm.

Với nguồn cung mạnh như hiện nay trong khi chính phủ tiếp tục kiểm soát giá cả để chống lạm phát, giá than sẽ tiếp tục giảm trong ngắn hạn.

Theo thông tin giá được đăng tải trên trang tin sxcoal.com, giá than nhiệt lượng 5.500 kcal/kg tuần này còn 765- 775 NDT/tấn, so với 770 – 785 NDT/tấn của tuần đầu tháng 3. Dự trữ than tại cảng Tần Hoàng Đảo (Qinhuangdao) – cảng giao dịch than đá lớn nhất ở Trung Quốc, tiếp tục ổn định ở 8,4 triệu tấn.

Giá than nhiệt lượng 6.000 kcal/kg (NAR) tuần này còn 820 – 830 NDT/tấn, giảm 5 NDT so với tuần trước.

Các thương nhân cho biết, hoạt động giao dịch hiện khá trầm lắng. Hầu hết khách hàng đã có lượng tồn kho đủ dùng và họ chờ giá giảm hơn nữa mới nhảy vào thị trường.

Thời gian qua, thời tiết mùa đông khiến cho hoạt động của ngành công nghiệp diễn ra chậm hơn, sản lượng điện cũng thấp hơn bình thường gây sức ép lên nhu cầu tiêu dùng than.

Triển vọng thời gian tới, nhiều thương nhân cho rằng giá than giao ngay sẽ khó giảm sâu hơn nữa do chi phí khai thác và vận chuyển tăng cao. Các nhà sản xuất cũng đã đề nghị chính phủ giảm bớt các biện pháp gây sức ép lên giá, sau khi họ đã phải nỗ lực giữ giá hợp đồng hàng năm không đổi trong năm nay mặc dù chi phí đầu vào tăng.

Trong khi giá than tại Trung Quốc liên tục giảm thì giá than Australia – giá tham chiếu cho thị trường than đá châu Á - vẫn duy trì từ vững đến tăng. Giá than của Australia xuất khẩu hiện ở quanh mức 131 USD/tấn. Nhiều người đang chờ đến khi các nhà sản xuất kết thúc đàm phán về giá bán than hợp đồng hàng năm với khách hàng Nhật Bản mới có quyết định mua bán tiếp theo. Nhật Bản thường đàm phán giá than với các nhà cung cấp cho năm tài chính tiếp theo (bắt đầu từ tháng 4) vào tháng cuối năm trước.

Phương Thảo

Theo Sxcoal.com, Chinamining

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên