TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá than đá Trung Quốc cao nhất 4 tháng

19-04-2011 - 09:11 AM | Thị trường

Giá than đá Trung Quốc cao nhất 4 tháng

Giá than đá tại cảng Tần Hoàng Đảo (Qinhuangdao)–giá tham chiếu của than đá Trung Quốc – đã leo lên mức cao nhất 4 tháng do hệ thống đường sắt đang bảo trì khiến việc vận chuyển bị gián đoạn.

Giá than nhiệt lượng 5.500 kcal tuần này tăng 1,3% lên 785 – 800 NDT/tấn (120 – 122 USD/tấn) - mức cao nhất kể từ ngày 13/12 năm ngoái.

Theo Tân Hoa Xã, đường sắt Daqin là đoạn giao thông nối các tỉnh sản xuất than phía bắc của Sơn Tây đến cảng Tần Hoàng Đảo và sẽ sửa chữa trong cả tháng này. Các kho dự trữ tại cảng – nơi chiếm tới một nửa tổng xuất khẩu than của Trung Quốc - hiện chỉ còn 5,9 triệu tấn, giảm 7,8% so với tuần trước.

Ông David Fang, giám đốc Hiệp hội Phân phối và Vận chuyển than đá Trung Quốc cho biết, nguyên nhân chính khiến dự trữ giảm là việc bảo trì đường sắt ở Daqin. Thêm vào đó, việc các nhà máy điện ở phía Nam ngày càng dựa vào nguồn than đá trong nước bởi nhập khẩu giảm cũng làm dự trữ eo hẹp.

Giá than đá tại cảng Newcastle, giá chuẩn cho ngành than châu Á, cũng có xu hướng tăng trong thời gian qua do thời tiết xấu tại các nước xuất khẩu than lớn như Australia, Colombia và Indonesia, khiến quá trình xuất hàng trở nên khó khăn. Hiện giá than tại cảng này cao hơn khoảng 10 USD so với giá than của Trung Quốc.

Hồi đầu tháng này, Cơ quan Năng lượng quốc gia Trung Quốc cho biết, quốc gia sản xuất và tiêu thụ than đá lớn nhất thế giới có thể cắt giảm lượng than nhập khẩu trong năm nay do giá tăng cao trên thị trường thế giới.

Nguyễn Hằng

Theo Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên