TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thép giảm hơn 4% trong tuần, sản lượng tăng ổn định

23-04-2009 - 17:23 PM | Thị trường

Giá thép giảm hơn 4% trong tuần, sản lượng tăng ổn định

(CaeF) - Giá thép giao ngay trong tuần này giảm 4% xuống mức thấp nhất trong 5 tháng, đảo ngược giao dịch ổn định so với những tuần gần đây.

Nguyên nhân do những dấu hiệu cho thấy nhu cầu trong ngành ôtô và xây dựng hồi phục không bù lại được sản lượng vẫn tăng ổn định.

Giá thép HRC (thép lá cuộn cán nóng) giảm 4,2% xuống còn 3.190 NDT/tấn (467,2 USD/tấn) trong tuần này. Theo một nhà giao dịch, nhu cầu tăng nhẹ và dự trữ có giảm nhưng sự phục hồi không ổn định.

Giá thép ngày càng giảm, đặc biệt là những loại thép xây dựng được giao dịch trên sàn sau khi tăng mạnh vào cuối tuần trước do vì dấu hiệu cho thấy kinh tế tại Trung Quốc hồi phục.

Giá thép thanh có vân SRBU9 giao tháng 9 giảm 3,2% tỏng tuần này xuống còn 3.505 NDT/tấn sau hai tuần tăng liên tiếp trong khi giá thép cuộn giao tháng 9, SWRU9 giảm 2,8% xuống còn 3.404 NDT/tấn sau khi tăng 4,4% vào cuối tuần trước.

Theo một nhà phân tích của Goldman Sachs, không có sự tăng giá ổn định do sản xuất trên thế giới vẫn đang giảm. Giá thép có thể giảm cho đến năm 2012 sau khi nhu cầu ngắn hạn kết thúc.
 
Diễn biến giá thép HRC. (Màu xanh: Trung Quốc, màu cam: Trung Đông).

Sản lượng thép trong tháng 3 của Trung Quốc không đổi so với một năm trước trong khi sản lượng toàn cầu giảm 24% cho thấy tình trạng vượt cung tại nước sản xuất thép lớn nhất thế giới sẽ còn khiến giá thép tiếp tục giảm.

Trong quý đầu tiên, sản lượng thép của Trung Quốc tăng 1,4% lên 127 triệu tấn và nhập khẩu quặng sắt tăng kỷ lục trong hai tháng liên tiếp, khiến sản lượng thép sẽ còn tăng ổn định trong những tháng tới. Chính phủ Trung Quốc cảnh báo, cung thép có thể vượt hơn 100 triệu tấn trong năm nay.

Bất chấp việc thiếu những dấu hiệu cho thấy nhu cầu hồi phục, nhà máy sản xuất thép lớn thứ 2 Trung Quốc là Ansteel thông báo trong tuần này sẽ tăng sản lượng lên 40-50 triệu tấn thép. Nhưng hãng cũng thừa nhận ngành thép đang trong thời điểm khó khăn và hoạt động thua lỗ do nhu cầu xuống dốc.

Một số nhà giao dịch đang hy vọng tăng hoàn thuế xuất khẩu với thép cuộn cán lạnh sau khi sản phẩm này không được tính điều chỉnh thuế và Trung Quốc vẫn tìm cách cái thiện xuất khẩu thép, vốn giảm 60% trong tháng trước.

Nhưng những thay đổi trong hệ thống thuế đang khiến những khách hàng như Hàn Quốc, thị trường xuất khẩu thép số 1 của Trung Quốc giận dữ.

Những nhà giao dịch Hàn Quốc lo ngại về việc tăng thuế các sản phẩm thép hợp kim của Trung Quốc là nhằm giảm gánh nặng thuế sau khi Trung Quốc tăng hoàn thuế xuất khẩu với thép hợp kim lên 13% từ mức 5%.

Tại Nhật Bản, hãng thép Nippon đã giảm giá 15.000 yen (152,6 USD)/tấn thép trong hợp đồng cung cấp cho hãng Toyota so ước tính 100.000 yen/tấn, mạng lại hy vọng hiếm hoi cho ngành thép do các hãng vẫn giảm sản lượng gần một nửa do nhu cầu trượt dốc. Hiện các nhà máy máy thép của Nhật vẫn chạy 60% công suất.

Khánh Hoa
Theo Reuters

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên