TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thép ở Đông Nam Á sẽ tăng do động đất ở Nhật Bản

12-03-2011 - 14:20 PM | Thị trường

Giá thép ở Đông Nam Á sẽ tăng do động đất ở Nhật Bản

Giá thép khu vực Đông Nam Á chắc chắn tăng do Nhật Bản là nhà xuất khẩu lớn nhất tới khu vực này.

Giá thép trên thị trường châu Á, vốn hạ nhiệt trong vòng 1 tháng qua, dự báo sẽ tăng trở lại mạnh mẽ sau khi động đất và sóng thần khiến các cảng của Nhật Bản phải đóng cửa.

Theo các chủ tàu, tất cả các cảng phải đóng cửa và ngừng hoạt động sau khi đất nước bị một trận động đất mạnh 8,9 độ richter và sóng thần cao 10 m. Hoạt động xuất khẩu thép chắc chắn bị ảnh hưởng trầm trọng.

Hiện tại các nhà máy thép vẫn chưa bị tác động gì, tuy nhiên giới phân tích cho rằng nguồn cung ra thị trường thế giới sẽ hẹp hơn do các cảng ngừng hoạt động. Nhu cầu thép và cả xi măng tại Nhật chắc chắn sẽ tăng khi đất nước khắc phục hậu quả thiên tai và tái xây dựng cơ sở hạ tầng.

Công ty thép JFE holdings - lớn thứ 8 thế giới – cho biết hiện công ty vẫn chưa thể đánh giá những thiệt hại của động đất đối với hoạt động sản xuất. Nippon Steel – nhà sản xuất thép lớn thứ 7 thế giới – cũng chưa thống kê được những thiệt hại cho dù hãng này có 1 nhà máy khá lớn nằm trong vùng bị ảnh hưởng bởi động đất.

Colin Hamilton, nhà phân tích của Macquarie Securities cho rằng, giá thép khu vực Đông Nam Á chắc chắn tăng do Nhật Bản là nhà xuất khẩu thép lớn nhất tới khu vực này.

Nguyễn Hằng

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên