TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thép Trung Quốc vững đến tăng, triển vọng lạc quan

21-03-2011 - 11:35 AM | Thị trường

Giá thép Trung Quốc vững đến tăng, triển vọng lạc quan

Giá thép thanh vằn trên Sở giao dịch Kỳ hạn Thượng Hải tăng 2,9% trong tuần vừa rồi lên 4.817 NDT/tấn.

Giá thép tại Trung Quốc duy trì từ vững đến tăng trong tuần này bởi nhà đầu tư đang nghe ngóng và tập trung đánh giá những ảnh hưởng của động đất Nhật Bản lên thị trường cũng như việc các nhà máy thép quan trọng giữ giá không đổi trong tháng 4.

Giá thép thanh vằn, sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, dao động từ 4.580 – 4.590 NDT/tấn, tức khoảng 697 – 698 USD/tấn vào cuối tuần qua, giảm 10 NDT so với tuần trước đó nhưng đã hồi phục mạnh từ mức giảm trên 2% trong hai phiên đầu tuần.

Giá thép thanh vằn trên Sở giao dịch Kỳ hạn Thượng Hải tăng 2,9% trong tuần vừa rồi lên 4.817 NDT/tấn.

Giới thương nhân cho rằng, động đất và sóng thần thảm khốc ở Nhật Bản sẽ gây sức ép lớn lên thị trường thép, làm tăng nỗi lo về nhu cầu.

“Những người tham gia thị trường vẫn đang đánh giá hậu quả của động đất, trong khi các nhà máy thép lại do dự trong việc thu hẹp công suất và nâng giá bán, mặc dù giá có dấu hiệu tăng trở lại trong những ngày gần đây”, Bill Chen, một thương nhân thuộc công ty Smart Timing Steel Ltd. nhận định.

Một số nhà máy thép quan trọng của Nhật Bản đã phải ngưng sản xuất ở nhiều lò cao của họ từ hôm thứ Hai tuần trước do thiếu điện.

Ông Luo Bingsheng, nguyên phó chủ tịch Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc đánh giá, động đất ở Nhật Bản là cơ hội tốt cho xuất khẩu thép Trung Quốc. “Giá thép toàn cầu sẽ tăng lên nhờ nhu cầu tái thiết ở Nhật và điều này có lợi cho Trung Quốc”, ông nói.

Hai nhà sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc là Baoshan Iron & Steel Co Ltd và Wuhan Iron & Steel Co Ltd cho biết họ sẽ giữ nguyên giá các sản phẩm thép trong tháng 4 so với tháng 3, phản ánh nỗi lo của họ về nhu cầu yếu trong khi dự trữ cao.

Số liệu của Hiệp hội Sắt Thép cho thấy, dự trữ thép của 78 công ty cỡ vừa và lớn ở Trung Quốc đã tăng 20% trong 2 tháng đầu năm nay.

Nhu cầu thép ở Trung Quốc dự đoán sẽ hồi phục trong quý II năm nay bởi người sử dụng đầu cuối (người tiêu dùng cuối cùng) trở lại thị trường để mua dự trữ, tuy nhiên chính sách thắt chặt tín dụng hơn nữa từ phía chính phủ sẽ kìm hãm đà tăng trưởng nhu cầu.

Nguyễn Hằng

Theo Chinamining, Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên