TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thực phẩm, dịch vụ ăn uống bắt đầu hạ nhiệt

22-02-2010 - 07:45 AM | Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá thực phẩm, dịch vụ ăn uống bắt đầu hạ nhiệt

Trước đó, từ mùng 1 tết, tất cả các quán ăn có mở cửa phục vụ đều đã tăng giá các món ăn từ 15 - 70% so với giá bình thường.

Đến hôm nay mùng 8 tết, giá thực phẩm thiết yếu tại các chợ và dịch vụ ăn uốngtại TPHCM đã bắt đầu hạ nhiệt do nguồn cung tăng dần.

Theo ghi nhận, hiện các chợ đã bắt đầu sôi động với số lượng người mua đông đảo trong khi các hàng ăn, quán café vẫn rất hút khách.

Tại một số chợ ở khu vực quận Tân Bình như Hoàng Hoa Thám, Bà Hoa, Bàu Cát... rau xanh và thuỷ hải sản tươi sống vẫn là những mặt hàng có sức mua nhiều nhất. Tuy nhiên, so với những ngày trước, giá của các mặt hàng này đã giảm từ 5 - 20%, trong đó, các loại rau giảm 1.000 - 5.000 đồng/kg. Ví dụ, tại chợ Hoàng Hoa Thám, rau xà lách ở mức 17.000 - 20.000 đồng/kg; rau thơm: 10.000 đồng/kg; rau cần: 3.000 đồng/bó; bắp cải Bắc: 12.000 đồng/kg; bắp cải Đà Lạt: 6.000 đồng/kg; rau chuối: 30.000 đồng/kg; khổ qua: 5.000 - 10.000 đồng/kg…

Trong khi đó, các loại thuỷ hải sản giảm từ 5.000 - 20.000 đồng/kg. Cá chép sông loại 2kg/con trở lên giảm từ 130.000 đồng/kg xuống còn 115.000 đồng/kg; cá lóc nuôi còn 45.000 đồng/kg; cá lóc ruộng: 60.000 đồng/kg; tôm thẻ: 100.000 đồng/kg; tôm sú: 150.000 đồng/kg; mực ống: 110.000 đồng/kg…

Theo các tiểu thương, sức mua hai ngày qua đã tăng mạnh, gấp đôi những ngày đầu năm mới trước đó do người tiêu dùng đã trở lại thành phố sau thời gian nghỉ tết cộng với ngày cuối tuần. Chị Hà, bán cá tại chợ Hoàng Hoa Thám cho biết: “Mấy bữa nay bán được khoảng 50 ký cá mỗi ngày, tăng gấp rưỡi so với mấy ngày mùng 3, 4 tết”. Cũng theo các tiểu thương, giá các mặt hàng bắt đầu hạ dần do nguồn cung đã dồi dào trở lại. “Hàng thì nhiều rồi, chỉ còn tiền chuyên chở cao thôi nên phải bán hạ dần cho khách. Từ nay đến rằm tháng Giêng sẽ hạ dần và qua rằm thì chắc sẽ trở lại giá bình thường” - một tiểu thương bán rau tại chợ Bàu Cát khẳng định.

Trong khi đó, ở ngành hàng dịch vụ ăn uống, các quán ăn, nhà hàng vẫn rất hút khách và giá bán đã giảm dần, nhiều nơi đã trở về bán giá bình thường. Chủ quán ăn Thành Đạt (đường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú), chuyên bán bún bò Huế và cháo cá lóc cho hay, giá các món ăn tại đây đã chính thức trở lại bình thường từ mùng 6 dù nguyên liệu đầu vào chỉ mới bắt đầu giảm. Ví dụ: cháo cá lóc còn 16.000 đồng/tô, bún bò: 18.000 đồng/tô. “Chúng tôi chấp nhận bớt lời để giữ khách. Mấy ngày trước thì giá mỗi tô từ 25.000 đồng trở lên” - chủ quán nói.

Trước đó, từ mùng 1 tết, tất cả các quán ăn có mở cửa phục vụ đều đã tăng giá các món ăn từ 15 - 70% so với giá bình thường do nguyên liệu đầu vào hạn chế và giá cao. Tuy nhiên, lượng khách sử dụng dịch vụ vẫn rất đông đảo. Hầu hết các quán ăn, nhà hàng đều ở tình trạng đông nghẹt khách, không kịp phục vụ. Riêng các quán café, nước giải khát, giá vẫn khá ổn định.

Đến thời điểm này, các siêu thị đã mở cửa trở lại và cũng thu hút khá đông người mua sắm do giá các mặt hàng tại đây được giữ nguyên. Bên cạnh đó, nhiều mặt hàng thấp hơn giá thị trường nhờ chương trình bình ổn vẫn được áp dụng, kéo dài đến hết ngày 15-3.

Theo Minh Tâm

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM