TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng, bạc và bạch kim giảm sâu

16-03-2011 - 09:01 AM | Thị trường

Giá vàng, bạc và bạch kim giảm sâu

Vai trò là công cụ đầu tư an toàn của vàng dường như bị lãng quên khi hoạt động bán tháo trị giá 650 tỉ USD trên thị trường chứng khoán khiến nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra.

Giá vàng giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua và rơi xuống mức thấp nhất của 1 tháng bởi hoạt động bán tháo của nhà đầu tư trong bối cảnh khủng hoảng hạt nhân ở Nhật Bản khiến thị trường tài chính toàn cầu lao dốc.

Vai trò là công cụ đầu tư an toàn của vàng dường như bị lãng quên khi hoạt động bán tháo trị giá 650 tỉ USD trên thị trường chứng khoán khiến nhà đầu tư đẩy mạnh bán vàng để tìm đến công cụ đầu tư an toàn khác như tiền mặt hay trái phiếu chính phủ.

Giá vàng giao ngay rơi xuống 1.380,9 USD/ounce, nhưng sau đó hồi phục về 1.394,10 USD/ounce và chỉ để mất 2,3% giá trị so với phiên liền trước. Tuy vậy đây vẫn là phiên giảm mạnh nhất trong gần 2 tháng qua. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 4 giảm 2,3% xuống 1.392,80 USD/ounce.

Theo giới phân tích, một phần áp lực lên vàng xuất phát từ việc nhà đầu tư thanh toán tiền mặt sau khi kim loại quý đạt mức tăng 8% trong tháng trước do bạo lực leo thang ở Trung Đông để bù lỗ cho khoản đầu tư mà họ dành cho thị trường chứng khoán hay hàng hoá khác. Vai trò đầu tư an toàn của vàng trong nền kinh tế chỉ tạm lắng và sẽ sớm hồi phục.

Giá bạc trong khi đó giảm mạnh hơn, tới 6% xuống còn 33,56 USD/ounce, nhưng đóng cửa hồi phục chỉ còn giảm 4,2% và đứng ở 34,33 USD/ounce.

Giá bạch kim cũng hạ sâu do khủng hoảng hạt nhân ở Nhật Bản có thể khiến các nhà máy ô tô phải đóng cửa lâu hơn, làm nản kỳ vọng về nhu cầu hồi phục. Nhật Bản là quốc gia tiêu thụ bạch kim lớn nhất thế giới trong năm 2010, chiếm 18% trong tổng 2,985 triệu ounce nhu cầu của ngành ô tô toàn cầu.

Giá bạch kim đã giảm 3,5% về mức thấp nhất kể từ giữa tháng 12 năm ngoái ở 1.687,99 USD/ounce. Giá palađi giảm 7,5% xuống còn 684,5 USD/ounce – ngày giảm thứ 5 liên tiếp và chuỗi mất giá dài nhất kể từ đầu tháng 8 năm 2010.

Hoạt động bán tháo trên các thị trường khiến giao dịch kim loại tại Mỹ đạt khối lượng cao nhất kể từ cuối tháng 1. Những công cụ đầu tư an toàn khác như là trái phiếu chính phủ Mỹ và franc Thụy Sĩ được chọn nhiều nhất sau khi chứng khoán toàn cầu chao đảo.

Các kim loại quý hồi phục vào cuối phiên là nhờ thông tin từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy nền kinh tế số 1 đang hồi phục nhanh hơn và nguy cơ lạm phát đã hạ nhiệt. Fed đồng thời xác nhận về chính sách siêu nới lỏng tiền tệ của mình.

Phương Thảo

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên