TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng có ngày giảm tệ hại nhất từ đầu năm 2010 do tin từ Trung Quốc

13-01-2010 - 07:12 AM | Thị trường

Giá vàng có ngày giảm tệ hại nhất từ đầu năm 2010 do tin từ Trung Quốc

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phát đi tín hiệu quan tâm chặt chẽ đến giá tài sản, nếu xu thế này tiếp tục, rủi ro giá vàng điều chỉnh giảm sâu sẽ tăng.

Giá vàng có ngày giao dịch tệ hại nhất từ đầu năm 2010, giá vàng hạ 23,99USD/ounce xuống mức 1.127,72USD/ounce bởi thông tin Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ tiến hành thắt chặt chính sách tiền tệ.

Cổ phiếu các công ty khai thác và cung cấp vàng cùng với giá vàng giảm điểm sâu.

Việc giá vàng suy yếu diễn ra cùng luc với làn sóng bán tháo cổ phiếu trên thị trường chứng khoán các nước, đặc biệt là thị trường chứng khoán nhóm nước mới nổi. Chỉ số CBOE, chỉ số đo bất ổn trên thị trường chứng khoán Mỹ, tăng 4% lên mức 18,25 điểm.

Đồng USD mạnh hơn không gây áp lực lên giá vàng bởi chỉ số USD không có nhiều thay đổi trong ngày giao dịch. Không chỉ vàng, tất cả các loại hàng hóa được định giá bằng USD giảm sâu, chỉ số CRB Commodity giảm 1,7%.

Giá dầu trong phiên hôm qua cũng hạ sâu, ghi nhận phiên giảm giá thứ 2 liên tiếp và mức hạ mạnh nhất trong 5 tuần. Giá dầu giảm 2,8% xuống mức 80,70USD/thùng.

Giá đồng, một chỉ báo quan trọng của hoạt động kinh tế toàn cầu, trong phiên hôm qua hạ sâu nhất trong 3 tháng. Giá đồng hạ 3,6% xuống mức 3,31USD/pounce. Giá bạc cũng hạ sâu.

Cổ phiếu các công ty sản xuất và cung cấp hàng hóa giảm sâu sau thông tin lợi nhuận của Alcoa mất điểm do thông tin lợi nhuận tiêu cực.

Thông tin khiến thị trường bất ngờ chính là việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, sau nhiều tháng tuyên bố chưa thắt chặt chính sách tiền tệ nay yêu cầu các ngân hàng tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Đây là lần thứ hai Trung Quốc nâng tỷ lệ cho vay liên ngân hàng.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đưa ra động thái này trong nỗ lực ngăn áp lực lạm phát từ việc tín dụng và nguồn cung tiền tăng trưởng mạnh.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc như vậy đã phát đi tín hiệu rằng họ quan tâm chặt chẽ đến giá tài sản, nếu xu thế này tiếp tục, rủi ro giá vàng và cổ phiếu các công ty sản xuất hàng hóa điều chỉnh sẽ tăng.

Cuộc chiến giữa hai mục tiêu: ngăn giảm phát hay lạm phát cho đến nay vẫn là một trong những vấn đề quan trọng khiến các nhà hoạch định chính sách đau đầu trong khoảng thời gian đầu năm 2010.

Khi một vài Ngân hàng Trung ương, đặc biệt là Ngân hàng Dự trữ Úc, bắt đầu chú trọng mọi nỗ lực vào việc kiềm chế rủi ro giảm phát, Ngân hàng Trung ương một số nước khác vẫn cố gắng ngăn giảm phát. Chính cuộc chiến chống giảm phát này là yếu tố khiến giá vàng cao lên thời gian gần đây.

Theo Dân Trí/GoldAlert,Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên