TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng, dầu cùng giảm mạnh do nỗi lo từ châu Âu và Trung Quốc

22-01-2010 - 06:57 AM | Thị trường

Giá vàng, dầu cùng giảm mạnh do nỗi lo từ châu Âu và Trung Quốc

Nguyên nhân khác khiến giá vàng giảm chính là các quỹ có thể bị hạn chế đầu tư vào vàng theo dự thảo kế hoạch cải tổ ngành tài chính của Tổng thống Obama.

Giá vàng giao kỳ hạn giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, nhà đầu tư thận trọng hơn và lo lắng về kế hoạch của Tổng thống Obama về việc hạn chế các ngân hàng kinh doanh rủi ro, giá vàng vào cuối phiên tăng lại khi đồng USD suy yếu bớt.

Giá vàng giao tháng 2/2010 giảm 9,40USD/ounce tương đương 0,8% xuống mức 1.103,20USD/ounce tại thị trường New York.

Tổng thống Obama trong phiên giao dịch ngày thứ Năm đưa ra dự thảo ngăn các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính lớn có sở hữu các ngân hàng sở hữu và đầu tư vào các quỹ đầu cơ, công ty chứng khóa, ngoài ra hạn chế giao dịch của những tổ chức tài chính.

Nguyên nhân khác khiến giá vàng giảm chính là các quỹ có thể bị hạn chế đầu tư vào vàng. Ông Michael Gross, chuyên gia môi giới và giao dịch tương lai tại OptionSellers.com, nhận xét: “Không một ai có thể chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường.

Những thông tin mới về khả năng Trung Quốc hạn chế tín dụng khi kinh tế tăng trưởng quá nóng, lo lắng xung quanh tình hình kinh tế của khu vực đồng tiền chung châu Âu khiến đồng euro giảm giá, thị trường chứng khoán giảm điểm.

Trong phiên giao dịch, đã có lúc giá vàng rơi xuống mức 1.100USD/ounce, lo ngai về châu Âu và Trung Quốc tăng cao.

Đồng USD mạnh ảnh hưởng xấu đến các kim loại định giá bằng USD như vàng. Những tháng gần đây, vàng từ vai trò của một công cụ đầu tư an toàn chuyển sang một công cụ đầu tư có độ rủi ro cao hơn cho thấy biến động của kim loại này theo sát biến động của đồng USD.

Giá dầu thô giao tháng 3/2010 giảm 2,1% xuống mức 76,11USD/thùng tại thị trường New York, trong phiên giao dịch đã có lúc giá dầu xuống mức 75,66USD/thùng – mức thấp nhất từ ngày 23/11/2009.

Dự trữ xăng dầu tăng 3,95 triệu thùng lên mức 227,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 15/01/2010. Mức tăng này vượt dự báo của các chuyên gia.

Cổ phiếu hai tập đoàn năng lượng lớn nhất Mỹ là Exxon Mobil và Chevron giảm hơn 2%.

Theo Dân Trí/Bloomberg,Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên