TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng, dầu giảm, đồng USD mạnh

08-01-2010 - 06:01 AM | Thị trường

Giá vàng, dầu giảm, đồng USD mạnh

Một phần nguyên nhân khiến đồng USD tăng giá là Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật cho biết ông muốn hạ giá đồng yên.

Giá vàng giao tháng 1/2010 hạ 2,80USD/ounce xuống 1.133,10USD/ounce tại thị trường New York. Giá vàng giao tháng 2/2010 hạ 2,80USD/ounce xuống 1.133,70USD/ounce.

Một phần nguyên nhân khiến đồng USD tăng giá là Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật cho biết ông muốn hạ giá đồng yên.

Giá vàng giao kỳ hạn tăng 24% trong năm 2009, trong khi đó chỉ số USD, chỉ số đo sức mạnh của đồng tiền này, hạ 4,2%.

Chỉ số tăng khoảng 0,7% trong đầu phiên giao dịch ngày hôm qua tại thị trường New York. Giá vàng giao kỳ hạn thường biến động ngược chiều giá USD, tăng 3,7% trong 3 ngày giao dịch đầu tuần này.

Ông Eugen Weinberg, chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng Commerzbank AG tại Frankfurt – Đức, nhận xét: ‘Xét đến đà tăng của giá vàng trong những ngày gần đây, sẽ không khó để thấy một sự điều chỉnh. Đồng USD mạnh cũng là một yếu tố.”

Ông Nick Moore và một số chuyên gia phân tích khác thuộc Ngân hàng Hoàng gia Scotland dự báo đồng USD có thể tăng giá 15% trong quý 1/2010. Khả năng FED có thể nâng lãi suất sẽ lấy đi một lượng tiền đầu tư nhất định từ thị trường hàng hóa.

Nhóm chuyên gia trên nhận định: “Nếu đồng USD biến động theo đúng hướng mà chúng tôi dự báo, giá vàng tính theo USD sẽ chịu một số áp lực.” Nhóm chuyên gia cho rằng ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của giá vàng có thể ở mức 1.100USD/ounce.

Lượng nắm giữ tại SPDR Trust, quỹ vàng ETF lớn nhất, giảm 0,4% xuống mức 1.126,48 tấn trong phiên ngày thứ Tư.

Tại thị trường London phiên ngày thứ Năm, giá các kim loại quý khác cũng giảm.

Giá dầu thô giao kỳ hạn kết thúc 10 phiên tăng giá và đóng cửa ở mức dưới 83USD/thùng, niềm tin của nhà đầu tư vào những loại tài sản có độ rủi ro cao như dầu giảm đi do lo ngại về triển vọng kinh tế.

Giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 2/2010 hạ 0,6% xuống mức 82,66USD/thùng tại thị trường New York. Giá dầu Brent tại thị trường London hạ 0,5% xuống mức 81,51USD/thùng.

Những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tiến gần hơn đến thắt chặt chính sách tiền tệ, cố gắng kiềm chế lạm phát thay cho việc chỉ thuần túy kích thích tăng trưởng kinh tế đã khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng. Một số người chuyển sang các loại tài sản có độ rủi ro thấp hơn, mua USD, đồng USD nhờ thế tăng giá so với các loại tiền tệ.

Theo Dân Trí/Bloomberg, Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên