TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng, dầu giảm, USD lên mức cao nhất trong 6 tháng

28-01-2010 - 07:12 AM | Thị trường

Giá vàng, dầu giảm, USD lên mức cao nhất trong 6 tháng

Đồng euro giảm giá xuống dưới mức 1,40USD/euro lần đầu tiên từ tháng 7/2010, nguyên nhân chính là bởi những lo lắng về tình hình tài khóa của Hy Lạp.

Giá vàng duy trì ở mức thấp trong phiên giao dịch ngày thứ Tư bởi FED đưa ra quan điểm lạc quan thận trọng đối với kinh tế Mỹ, sức hấp dẫn của vàng trong vai trò công cụ đầu tư ngừa lạm phát giảm bớt.

Giá vàng và bạc chịu áp lực bởi đồng USD. Đồng USD hiện đã leo lên mức cao nhất trong 6 tháng so với đồng euro.

Trong tuyên bố về chính sách sau buổi họp kéo dài 2 ngày, FED đưa ra đánh giá sáng sủa hơn về nền kinh tế so với buổi họp trước đó cũng của cơ quan này vào tháng 12/2009. FED dù vậy vẫn không hề đưa ra nhận định nào lạc quan về thị trường nhà đất Mỹ.

Ông James Steel, trưởng bộ phận phân tích hàng hóa tại ngân hàng HSBC tại New York, nhận xét: “Tôi nghĩ tất cả những yếu tố trên là đủ để giữ thị trường trong thế phòng hộ bởi xét đến xu thế lạm phát chưa cao và tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng.”

Giá vàng ở mức 1.084,05USD/ounce vào lúc 3h20 phút chiều tại thị trường New York, cuối phiên ngày thứ Ba, giá vàng ở mức 1.097,25USD/ounce.

Giá vàng giao kỳ hạn giảm13,80USD/ounce tương đương 1,3% xuống 10.84,50USD/ounce tại thị trường New York.

Đồng euro giảm giá xuống dưới mức 1,40USD/euro lần đầu tiên từ tháng 7/2010 sau tuyên bố của FED, nguyên nhân chính là những lo lắng về tình hình tài khóa của Hy Lạp.

Trong khi đó, những biện pháp thắt chặt tín dụng của Trung Quốc và kế hoạch của Tổng thống Obama trong hạn chế quy mô và hoạt động của ngành ngân hàng đã khiến niềm tin đối với triển vọng ngành tài chính giảm bớt, nhà đầu tư quay trở lại đồng USD và từ bỏ loại tài sản có độ rủi ro cao như hàng hóa.

Tuy nhiên, khảo sát mới nhất do Reuters thực hiện đối với các chuyên gia cho thấy triển vọng cả năm 2010 vẫn rất tốt đối với giá vàng, mức giá trung bình năm 2010 có thể là 1.150,50USD/ounce.

Giá dầu hạ trong phiên ngày thứ Tư bởi nhà đầu tư đón được tín hiệu từ tuyên bố mới nhất từ FED và dự báo nhu cầu dầu sẽ vẫn ở mức yếu.

Giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 3/2010 giảm 1,04USD/thùng xuống mức 73,66USD/thùng.

Theo Ngọc Diệp

Dân Trí/CNNMoney


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên