TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng “đổ dốc” sau 3 kỷ lục, dầu tăng mạnh

22-06-2010 - 06:58 AM | Thị trường

Giá vàng “đổ dốc” sau 3 kỷ lục, dầu tăng mạnh

TTCK thế giới tăng điểm, dòng tiền đổ sang chứng khoán và các loại tài sản có độ rủi ro cao.

Giá vàng giao kỳ hạn rời mức cao kỷ lục thiết lập trong ngày thứ Hai bởi thị trường chứng khoán tăng điểm, giá các loại hàng hóa tăng, nhu cầu của nhà đầu tư đối với tài sản an toàn giảm.

Giá vàng giao tháng 8/2010 giảm 17,60USD/ounce tương đương 1,4% xuống 1.240,70USD/ounce tại thị trường New York.

Thị trường chứng khoán thế giới và cổ phiếu các công ty công nghiệp, hàng hóa tăng điểm mạnh sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vào ngày 19/06 cho biết sẽ cho phép linh hoạt tỷ giá.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đồng nhân dân tệ hiện đang bị định giá quá thấp và vì thế khi đồng nhân dân tệ tăng giá, Trung Quốc sẽ dễ dàng thâu tóm thêm hàng hóa, tài nguyên.

Giá dầu thô leo lên mức cao nhất trong 6 tuần bởi dự báo nhu cầu dầu tại Trung Quốc sẽ tăng cao.

Tuần trước, giá dầu tăng 4,6%. Sang tuần này, đà tăng tiếp tục được củng cố sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ bỏ chế độ neo tỷ giá đồng nhân dân tệ đã áp dụng trong thời khủng hoảng tài chính để bảo vệ các công ty xuất khẩu. Tuy nhiên phía Trung Quốc không đưa ra lộ trình thời gian cụ thể nào cho những thay đổi.

Giá dầu thô giao tháng 7/2010 tăng 64 cent lên mức 77,82USD/thùng tại thị trường New York. Giá dầu thô giao kỳ hạn đã có lúc chạm mức 78,92USD/thùng, mức cao nhất từ ngày 05/05. Giá dầu thô đã tăng 12% trong 1 năm qua.

Trung Quốc là nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 trên thế giới sau Mỹ.

Ngọc Diệp
Theo WSJ


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên