TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng hoàn thành 6 quý tăng giá

01-04-2010 - 07:33 AM | Thị trường

Giá vàng hoàn thành 6 quý tăng giá

Quý tăng thứ 6 liên tiếp của giá vàng đánh giá chuỗi thời gian tăng giá dài nhất của kim loại quý này tính từ năm 1979.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch cuối tháng và có quý tăng giá thứ 6 liên tiếp. Nhu cầu của nhà đầu tư đối với đồng USD và một số loại tiền tệ lớn khác tăng lên.

Phiên cuối tháng, đồng USD hạ giá khoảng 0,7% so với giỏ bao gồm đồng euro và 5 loại tiền tệ lớn khác sau thông tin giới chủ Mỹ trong tháng 3/2010 sa thải số lượng lao động lớn hơn dự báo của giới chuyên gia.

Quý tăng thứ 6 liên tiếp của giá vàng đánh giá chuỗi thời gian tăng giá dài nhất của kim loại quý này tính từ năm 1979.

Giá vàng tính theo euro leo lên mức kỷ lục trong tháng này bởi những lo lắng liên quan đến vấn đề nợ tại Hy Lạp. Giá năng lượng và môt số kim loại khác cũng tăng.

Ông Dan Faretta, chuyên gia cao cấp về thị trường tại LaSalle Futures Group ở Chicago, nhận xét: “Đồng USD hiện vẫn yếu. Chúng tôi đang kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế thế nhưng số liệu từ thị trường việc làm vẫn chưa cải thiện mạnh. Đồng USD sẽ giảm giá và tiếp tục đi xuống. Giá vàng và hàng hóa sẽ tiếp tục tăng.”

Giá vàng giao tháng 6/2010 tăng 8,80USD/ounce tương đương 0,8% lên mức 1.114,50USD/ounce tại thị trường New York. Trong quý 1/2010, giá vàng tăng 1,7%. Giá vàng hiện tăng 27% so với mức giá đóng cửa ngày 30/09/2008.

Giá vàng đã tăng sau khi Ngân hàng Trung ương và chính phủ các nước duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp và dành hàng nghìn tỷ USD để kích thích tăng trưởng kinh tế. Lãi suất cơ bản tại Mỹ đã được duy trì ở mức từ 0% đến 0,25% từ tháng 12/2008.

Vấn đề thâm hụt ngân sách tại Hy Lạp đã khiến đồng euro giảm giá 5,5% trong năm nay.

Ông Dennis Gartman, chuyên gia kinh tế và đồng thời là chuyên gia tại Gartman Letter, nhận xét: “Những gì chúng ta đang chứng kiến chính là tiền dần chuyển khỏi đồng euro trong vai trò tài sản dự trữ, một số Ngân hàng Trung ương và các bên khác chuyển sang dự trữ vàng.”

Lượng nhập khẩu vàng tại Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, tăng hơn 5 lần trong tháng bởi nhu cầu từ phía các công ty sản xuất, kinh doanh đồ trang sức tăng cao ở thời điểm họ đang tích cực chuẩn bị cho mùa cưới. Thời gian này kéo dài từ cuối tháng 3 đếnn đầu tháng 5 và từ tháng 11 đến hết tháng 12 hàng năm.

Giá dầu rời mốc cao nhất trong 17 tháng, báo cáo từ chính phủ cho thấy dự trữ dầu cao hơn dự báo của giới chuyên gia, nguồn cung khí đốt thiên nhiên tăng lên còn đà giảm giá của đồng USD chậm lại.

Giá dầu giao tháng 5/2010 giảm 40 cent tương đương xuống mức 83,16USD/thùng tại thị trường New York.

Giá dầu Brent giao tháng 5/2010 tăng 1,42USD/thùng tương đương 1,7% lên mức 82,70USD/thùng tại thị trường London.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/WSJ


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên