TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tăng mạnh lên trên 1.340USD/ounce

29-10-2010 - 06:40 AM | Thị trường

Giá vàng tăng mạnh lên trên 1.340USD/ounce

Số liệu GDP quý 3/2010 của Mỹ vào tối nay đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến biến động của giá vàng. Quỹ đầu tư tín thác vàng lớn nhất thế giới bán ra hơn 5 tấn vàng.

Giá vàng hồi phục lên mức cao nhất trong 1 tuần bởi nhà đầu tư kỳ vọng nhiều hơn về chính sách nới lỏng tiền tệ và đón nhận một số thông tin kinh tế lạc quan.

Nhà đầu tư mua mạnh vàng trở lại bởi tính toán nhiều đến khả năng lạm phát. Dù trong tương lai gần, giá cả khó tăng mạnh thế nhưng họ lo sợ khi FED khởi động chương trình mua trái phiếu Bộ Tài chính, lạm phát sẽ có thể tăng nhanh trong nhiều năm khi chương trình nới lỏng định lượng được thực hiện song song với việc kinh tế phục hồi.

Tại thị trường New York, giá vàng giao tháng 11/2010 tăng 19,90USD/ounce tương đương 1,5% lên mức 1.342,10USD/ounce. Mức giá vàng như vậy cao nhất trong 6 phiên giao dịch gần đây.

Giá vàng giao tháng 12/2010 tăng 1,5%.

Giá vàng giao ngay chốt phiên ngày thứ Năm trên thị trường New York tăng 19,10USD/ounce lên 1.344,10USD/ounce.

Đối với giá vàng giao kỳ hạn, hiện giá vàng đã thấp hơn 4% so với mức kỷ lục 1.376,70USD/ounce. Giá vàng cùng với một số loại tài sản khác tăng mạnh lên khi thông điệp về khả năng FED đưa ra chính sách nới lỏng định lượng mới đã trở nên rõ ràng.

SPDR Gold Trust đã bán ra hơn 5 tấn vàng trong phiên hôm qua và lượng nắm giữ ở mức 1.293,1 tấn. SPDR Gold Trust như vậy đã bán ra 6 phiên liên tiếp.


Diễn biến trực tuyến của giá vàng (Nguồn:Kitco)

Hoạt động chốt lời vàng dâng cao trong tuần này sau khi WSJ đưa tin quy mô gói giải cứu mà FED đưa ra thấp hơn rất nhiều so với tính toán trước đó của giới chuyên gia và FED sẽ thực hiện chính sách tránh gây sốc. Nhà đầu tư đã mong đợi về kiểu chính sách mạnh tay như thời kỳ khủng hoảng tài chính.

Cuối cùng, khi nỗi lo lạm phát trở lại, nhà đầu tư lại mua vàng bởi dẫu lạm phát có thể không cao như tính toán trước đó nhưng khi nguồn cung tiền tràn ngập thị trường, lạm phát sẽ vẫn tăng.

Yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến giá vàng chính là phản ứng của đồng USD. Đồng USD đi xuống trong phiên hôm qua và khi thị trường vàng đã đóng cửa, chỉ số USD tiếp tục hạ 1,1%.

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu thô giao kỳ hạn tăng mạnh khi đồng USD suy yếu tuy nhiên bất ổn liên quan đến chính sách kích thích kinh tế tăng trưởng của FED và số liệu kinh tế mới hạn chế phần nào thay đổi của giá dầu.

Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12/2010 tăng 24 cent tương đương 0,3% lên 82,18USD/thùng.

Tại thị trường London, giá dầu tăng 23 cent tương đương 0,3% lên 83,46USD/thùng.

Khối lượng giao dịch trên các sàn thấp nhất từ đầu năm đến nay bởi nhà đầu tư cực thận trọng trước thềm số liệu GDP quý 3/2010 của Mỹ sẽ được công bố vào tối nay.

Ngọc Diệp
Theo Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên