TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng thế giới chạm đỉnh mới ở 1.498,60 USD/ounce

19-04-2011 - 07:03 AM | Thị trường

Giá vàng thế giới chạm đỉnh mới ở 1.498,60 USD/ounce

Trung Quốc nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, S&P hạ triển vọng nợ của chính phủ Mỹ, mối lo về nợ công châu Âu và căng thẳng chính trị đã cùng nhau đẩy tăng giá vàng.

Giá vàng thế giới tiếp tục thiết lập mức kỷ lục mới trong phiên giao dịch đầu tuần này khi leo lên 1.498,60 USD/ounce ở kỳ hạn tháng 6 và 1.497,20 USD/ounce với vàng giao ngay.

Cơ quan xếp hạng nhiệm Standard & Poors hạ triển vọng nợ của chính phủ Mỹ từ "ổn định" xuống mức "tiêu cực," viện dẫn những thâm hụt tài chính và khoản nợ đang dần hiện rõ của Washington, đẩy tăng nhu cầu kim loại quý trong vai trò là công cụ đầu tư an toàn.

Giá bạc trong khi đó cũng chạm mức cao mới của 31 năm là 43,56 USD/ounce. Chỉ số đồng USD mạnh lên và giá dầu thô hạ phần nào kìm hãm sức mua trên thị trường kim loại quý.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/4, giá vàng giao tháng 6 tại sàn Comex ở New York tăng 6,9 USD lên 1.492,90 USD/ounce. Giá vàng giao ngay cuối phiên đứng ở 1.494,70 USD, tăng 10,95 USD so với cuối phiên trước đó.

Diễn biến giá vàng thế giới phiên 18/4 (Nguồn: Kitco)

Thị trường vàng hôm qua đã xảy ra hoạt động chốt lời nhẹ sau khi giá lập kỷ lục ngay giữa phiên bởi động thái hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm nợ của Mỹ. S&P vẫn giữ nguyên đánh giá tổng thể về xếp hạng tín nhiệm nợ của Mỹ hiện nay là AAA nhưng bày tỏ lo lắng về tương lai.  Thị trường chứng khoán ngay lập tức chịu ảnh hưởng và hoạt động bán ra mạnh đã xảy ra trên thị trường trái phiếu kho bạc.

Giới phân tích cho rằng, thị trường vàng và bạc vẫn đang được hưởng lợi mạnh mẽ từ nhu cầu đầu tư an toàn trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Khủng hoảng nợ ở các nước nhỏ thuộc Liên minh châu Âu như Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha cũng hỗ trợ tăng cho giá kim loại quý. Căng thẳng chính trị ở Trung Đông và Bắc Phi dù đã dịu bớt nhưng các vấn đề ở khu vực giàu dầu mỏ sẽ không sớm biến mất. Và một báo cáo cuối tuần trước cho thấy chính phủ Nhật sẽ phải mất tới 6 tháng để kiểm soát khủng hoảng hạt nhân.

Một thông tin nữa tác động lên thị trường vàng phiên hôm qua là việc Trung Quốc tiếp tục nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng trong nỗ lực hỗ trợ nhu cầu tiêu thụ hàng hoá trong nước và kìm giá. Giá tiêu dùng ở Trung Quốc tháng 3 đã tăng 5,4% so với cách đó một năm. Sức ép lạm phát đang cản trở đà tăng trưởng của Trung Quốc. Kim loại quý đã được hỗ trợ mạnh trong những tháng gần đây, một phần bởi mối lo lạm phát của giới đầu tư.

Giá dầu mỏ giảm trong phiên giao dịch đầu tuần này bởi USD mạnh lên và thị trường chứng khoán mất điểm mạnh nhất trong 1 tháng. Đóng cửa phiên, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5 tại New York giảm 2,54 USD, tương đương 2,3% còn 107,12 USD/thùng. Giá dầu Brent cùng kỳ hạn tại London giảm 1,84 USD còn 121,61 USD/thùng. Giá dầu giảm bởi Ả rập Xê út cho rằng thị trường đang dư cung dầu mỏ trong khi các chủ tịch của OPEC thì nhận xét giá dầu cao có thể làm giảm nhu cầu.

Đà giảm của dầu đã kìm hãm mức tăng của giá vàng và bạc. Tuy nhiên, giá dầu thô tại Mỹ vẫn giao dịch trên 105 USD/thùng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá kim loại quý bởi mối lo lạm phát.

Về kỹ thuật, các nhà phân tích của Kitco cho rằng giá vàng cần vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 USD/ounce trong tuần này, tiếp đó sẽ chinh phục đỉnh 1.510 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần của thị trường là 1.489,10 USD/ounce, rồi tiếp đó là 1.477,80 USD/ounce, nếu chọc thủng hai ngưỡng này, giá sẽ hướng về vùng 1.445 USD/ounce.

Minh Vân

Theo Kitco, Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên