TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới ở 1.452 USD/ounce

05-04-2011 - 22:38 PM | Thị trường

Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới ở 1.452 USD/ounce

Giá vàng tăng vọt gần 20 USD sau khi Viện quản lý nguồn cung Mỹ công bố báo cáo chỉ số phi sản xuất ISM thấp hơn mọi dự đoán, đẩy chỉ số đồng USD lao dốc.

Giá vàng giao kỳ hạn tháng 6 tại New York đã leo lên mức kỷ lục mới ở 1.452 USD/ounce trong phiên giao dịch hôm nay 05/4, lúc 22h theo giờ Việt Nam.

Viện quản Quản lý Nguồn cung thông báo, chỉ số ISM tháng 3 giảm xuống còn 57,3, từ mức 59,7 của tháng 2. Chỉ số ở trên 50 cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng. Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Bloomberg trước đó dự đoán, chỉ số ISM tháng 3 sẽ ở mức 59,5.

Diễn biến giá vàng thế giới tối 5/4 (Nguồn: Kitco)

Theo các nhà phân tích kỹ thuật của Kitco, giá vàng đã vượt qua mức kháng cự 1.450 USD, và tạo lập ngưỡng kháng cự tâm lý quan trọng mới ở 1.500 USD/ounce.

Nói thêm về chỉ số ISM

Chỉ số ISM sản xuất của một nước có được từ cuộc khảo sát về tình hình sử dụng lao động, sản xuất, đơn đặt hàng, nguồn cung cấp nguyên liệu đầu vào và tình hình lưu kho của hơn 300 hãng sản xuất. Chỉ số tổng hợp từ việc phân tích các yếu tố này cho thấy được tình hình hiện tại của quốc gia đó, nếu chỉ số này cao hơn 50 cho thấy khu vực sản xuất của quốc gia đó đang mở rộng và ngược lại. Chỉ số này là một dữ liệu kinh tế quan trọng các nhà đầu tư cần theo dõi khi đánh giá nền kinh tế và sức hấp dẫn của các kênh đầu tư tại một giai đoạn nhất định. Cụ thể, nếu như chỉ số ISM khả quan, cho thấy lợi nhuận của các công ty trong lĩnh vực sản xuất tăng cao, cổ phiếu của các công ty này cũng sẽ tăng giá. Ngược lại, thị trường trái phiếu lại ưa chuộng một sự phát triển ổn định, nên thị trường này sẽ trở nên rất nhạy cảm nếu chỉ số ISM cao cho thấy nền kinh tế đang phát triển nhanh và có những dấu hiệu lạm phát gia tăng.

Chỉ số sản xuất ISM cung cấp chi tiết về tình hình ngành sản xuất của một quốc gia, và vì đây là một lĩnh vực thường chiếm tỉ trọng lớn trong nền kinh tế, khi chỉ số này được công bố, nó thường có những ảnh hưởng đáng kể đến thị trường. Đây cũng là một chỉ số mà Cục dự trữ liên bang Mỹ quan tâm theo dõi nhằm nắm bắt thông tin nền kinh tế để đưa ra mức lãi suất phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế. (Theo Vangsaigon)

Thanh Bình

Theo Kitco, Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên