TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng “trượt dốc” sau mức kỷ lục, dầu tăng mạnh

10-06-2010 - 07:38 AM | Thị trường

Giá vàng “trượt dốc” sau mức kỷ lục, dầu tăng mạnh

Khi nỗi sợ về triển vọng kinh tế Mỹ cũng như thế giới giảm bớt, nhà đầu tư bán mạnh vàng.

Giá vàng giao kỳ hạn giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. Báo cáo cho thấy xuất khẩu Trung Quốc tăng trưởng, bình luận của chủ tịch FED về kinh tế Mỹ khiến nhà đầu tư bớt hoảng sợ về triển vọng kinh tế.

Giá vàng giao tháng 8/2010 giảm 15,70USD/ounce tương đương 1,3% xuống mức 1.229,90USD/ounce.

Những tuần gần đây, nỗi sợ về việc kinh tế toàn cầu chững lại kết hợp với vấn đề từ các nước đang nợ nần chồng chất tại châu Âu như Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hungary đã đẩy gía vàng tăng cao và lập kỷ lục mới 1.245,60USD/ounce trong phiên giao dịch ngày thứ Ba.

Thế nhưng sự lo lắng của nhà đầu tư giảm bớt trong ngày thứ Tư, thị trường chứng khoán Mỹ lên điểm, giá các kim loại tăng, đồng euro phục hồi khi báo cáo mới nhất cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng 50% trong tháng 5/2010 và chủ tịch FED nhận định kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2010 và 2011.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, chủ tịch FED cho biết ông dự báo kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng từ 3% đến 4% trong năm nay, tiêu dùng của người dân và đầu tư doanh nghiệp bù lại cho việc tiền từ kế hoạch kích cầu được tiêu hết.

Giá dầu thô giao kỳ hạn tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư sau khi số liệu mới nhất cho thấy dự trữ dầu tuần qua giảm đến tuần thứ 2 liên tiếp. Nỗi lo về việc nguồn cung quá cao giảm bớt.

Giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 7/2010 chốt phiên giao dịch tăng 2,65USD/thùng tương đương 3,7% lên mức 74,64USD/thùng.

Cơ quan năng lượng Mỹ công bố dự trữ dầu thô trong tuần kết thúc ngày 04/06 giảm 1,8 triệu thùng.

Như vậy dự trữ dầu thô giảm 2 tuần liên tiếp. Mức giảm trên cao gấp đôi dự báo của các chuyên gia.

Tuy nhiên, đáng chú ý, dù dự trữ dầu thô giảm, nhu cầu tiêu thụ dầu thô thực tế vẫn đi xuống.

Ngọc Diệp
Theo WSJ


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên