TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá xăng dầu có thể sẽ giảm lần thứ 10 liên tiếp

20-11-2014 - 17:36 PM | Thị trường

Giá xăng dầu có thể sẽ giảm lần thứ 10 liên tiếp

Giá dầu thế giới đang có xu hướng tiếp tục giảm sâu trong khi đó các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đang có lãi lớn.

Đóng cửa phiên giao dịch 19/11 trên thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 12/2014 giảm còn 74,58 USD/thùng, trong khi tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 1/2015 cũng giảm xuống chốt phiên ở 78,10 USD/thùng. Theo giới chuyên gia đánh giá, tính từ thời điểm tháng 6 đến nay, giá dầu trên thị trường Mỹ đã sụt giảm hơn 30%. 

Bộ Năng lượng Mỹ cho hay, kho dự trữ dầu thương mại của nước này đã tăng thêm 2,6 triệu thùng mặc dù có nhiều dự báo giá dầu sẽ thoát đáy.

Trên thị trường Châu Á, chốt phiên giao dịch ngày 19/11, giá dầu thô giao tháng 12 trên thị trường châu Á tiếp tục giảm xuống còn 74,28 USD/thùng. Trong khi đó, giá xăng A92 nhập từ Singapore hiện giảm xuống 85,43 USD/thùng. Tính ra giá xăng Singapore đang ở mức 11.415,38 đồng/lít. 

Như vậy, cộng các khoản thuế phí cố định về Việt Nam giá xăng chỉ ở mức 20.631 đồng/lít. Mới đây chi phí kinh doanh định mức xăng dầu đã được tăng lên 1.050 đồng/lít, thì hiện các doanh nghiệp đầu mối đang được lãi 759 đồng/lít cộng với tiền lãi cố định 300 đồng/lít, mỗi lít xăng các đơn vị kinh doanh đang có lợi nhuận 1.059 đồng/lít. 

Theo thống kê, mỗi ngày các đơn vị đầu mối bán ra khoảng hơn 38 triệu lít xăng. Với mức lãi 1.059 đồng/lít, các đơn vị này đang có lợi nhuận lớn.

Trong khi đó, giá xăng trong nước đang giữ ở mức 21.390 đồng/lít. Tính từ tháng 7 đến nay, giá xăng đã trải qua hơn 9 lần giảm giá với mức tổng giảm giá lên tới 4.250 đồng/lít. Đây là mức giảm giá sâu, giá xăng đã trở về mức ở thời điểm năm 2012.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia tính toán giá xăng dầu trong nước vẫn có tốc độ giảm thấp hơn với giá thế giới. Trong khi giá xăng dầu Mỹ đã giảm hơn 30% thì đến nay giá xăng Việt Nam mới chỉ giảm được 16% (tính từ thời điểm tháng 7 đến nay).

Trao đổi với PV, chuyên gia kinh tế GS.TS Đặng Đình Đào cho hay, căn cứ vào diễn biến giá xăng dầu thế giới chắc chắn giá xăng trong nước sẽ có lần giảm thứ 10 liên tiếp. 
"Theo chu kì tính giá 15 ngày thì đến 22/11 giá xăng sẽ điều chỉnh một lần nữa. Với diễn biến biến giá xăng dầu trên thế giới như hiện nay thì giá xăng trong nước chắc chắn sẽ giảm thêm theo đúng tinh thần của Nghị định 83 mới ban hành”, GS. Đặng Đình Đào cho hay.

Theo đó, ông Đào cho hay từ khi ban hành Nghị định 83 giá xăng trong nước đã bám sát giá thị trường hơn, tuy nhiên, mức giảm vẫn còn ít so với chiều hướng giảm sâu của thị trường xăng dầu thế giới.

Trước đó, trong cuộc họp báo mới đây của Bộ Công Thương, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết tinh thần chủ chốt của Nghị định 83 mới ban hành về điều hành thị trường xăng dầu ở Việt Nam đó là giảm chu kỳ tính giá xuống còn 15 ngày. 

Như vậy, giá xăng dầu trong nước sẽ được điều hành theo sự lên xuống của thị trường xăng dầu thế giới. Điều đó nghĩa là, khi giá xăng dầu thế giới lên thì giá xăng dầu trong nước cũng phải tăng, khi giá xăng dầu trong nước giảm cũng bắt buộc phải giảm tương xứng.


Hướng Dương

bachhue

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên