TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá xăng tăng gần 2.000 đồng/lít: Do đâu?

06-05-2015 - 11:47 AM | Thị trường

Giá xăng tăng gần 2.000 đồng/lít: Do đâu?
Ảnh minh họa

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, giá xăng tăng 1.950 đồng/lít vào tối qua (5/5) chủ yếu do giá xăng dầu thế giới tăng.

Khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua quyết định tăng thuế bảo vệ môi trường từ 1.000 đồng lên 3.000 đồng, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã đảm bảo rằng giá xăng sẽ không tăng mà giữ ổn định. Tuy nhiên, tối qua (5/5), giá xăng lại tăng với mức 1.950 đồng/lít (tăng khoảng gần 12%) - đây là mức tăng tương đối lớn.

Trao đổi với chúng tôi về nguyên nhân dẫn đến quyết định tăng giá xăng 1.950 đồng/lít, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết có hai nguyên nhân chủ yếu: giá xăng dầu thế giới tăng và thuế bảo vệ môi trường tăng.

“Trong cơ cấu giá bán lẻ của chúng ta, giá nhập là một trong những yếu tố quan trọng. Giá nhập chủ yếu phụ thuộc vào giá thế giới. Hiện nay, nước ta nhập khoảng 70% mức tiêu dùng nhiên liệu xăng dầu. Trong khi đó, trong cơ chế hội nhập, giá trong nước phải hòa đồng với giá thế giới.

Vì vậy, khi giá thế giới tăng, buộc giá trong nước phải tăng. Một nguyên nhân nữa là do thuế bảo vệ môi trường tăng khá cao, tăng 300%” - ông Ngô Trí Long phân tích.

 

 

Hồng Cúc

Theo VTV

TÁC GIẢ KHÁC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên