TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá xi măng sẽ tăng tối đa khoảng 150.000 đồng/tấn

01-04-2011 - 21:28 PM | Thị trường

Giá xi măng sẽ tăng tối đa khoảng 150.000 đồng/tấn

“Từ cuối năm 2010 đến nay ngành xi măng đã không thể chịu đựng được sức ép của việc tăng giá than, điện, xăng, dầu tỷ giá hối đoái VND/USD, lãi suất vay ngân hàng…"

Trước sức ép tăng giá xăng dầu, giá than ảnh hưởng trực tiếp tới ngành sản xuất xi măng và ước tính năm 2011 sẽ thiếu hụt khoảng 30% xi măng cho xây dựng, trong thời gian tới giá xi măng sẽ tăng thêm khoảng 100.000 - 150.000 đồng/tấn.

Giải thích cho việc chuẩn bị tăng giá xi măng, ông Nguyễn Văn Thiện - Chủ tịch Hiệp hội xi măng Việt Nam cho biết: “Từ cuối năm 2010 đến nay ngành xi măng đã không thể chịu đựng được sức ép của việc tăng giá than, điện, xăng, dầu tỷ giá hối đoái VND/USD, lãi suất vay ngân hàng…Nếu không điều chỉnh giá để bù đắp một phần chi phí do các yếu tố tăng giá nêu trên, thì ngành xi măng sẽ không thể tồn tại được, trước mắt là trong năm nay sẽ thiếu nguồn tiền để trả nợ vốn đầu tư trong và ngoài nước”.

Đã từ lâu, ngành xi măng luôn luôn có ý thức giữ thị trường xi măng ổn định về giá và nguồn cung để góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Từ năm 2008 đến nay, giá xi măng đã tăng khoảng 30% trong khi đó giá than đã tăng gấp 4 lần, giá điện, xăng, dầu đều tăng liên tục.

Ông Nguyễn Văn Thiện (Ảnh: Dân trí)

Theo ông Thiện, trong khoảng 10 năm trở lại đây, xi măng Việt Nam có giá bán thấp nhất trong khu vực ASEAN, luôn luôn ở mức 50 USD/tấn hoặc dưới 50 USD/tấn trong khi giá xi măng các nước ASEAN trung bình từ 65 - 75 USD/tấn. Tuy nhiên, tới thời điểm này, “nếu giữ giá bán như hiện nay thì hầu hết các nhà máy xi măng năm 2011 đều bị lỗ” - ông Thiện nhấn mạnh một lần nữa việc bắt buộc phải tăng giá.

Do hiện nay, tổng chi phí năng lượng đã chiếm tới từ 45 - 50% giá thành xi măng, vì thế, theo ông Thiện, việc xăng, dầu tăng gần 18%, điện tăng 15,3%, than dự kiến tăng 40% đã làm cho giá thành xi măng tăng thêm từ 10 - 15%.


Thêm vào đó, việc tăng tỷ giá hối đoái VND/USD tới 9,3% và tăng lãi suất ngân hàng đã gây khó khăn lớn cho các nhà máy xi măng, bởi có nhà máy phải vay vốn với lãi suất trên 20%/năm.

Đặc biệt, thời điểm này là lúc các dự án xi măng đã đến thời hạn phải trả nợ, ví dụ: Năm 2011: Vicem dự kiến phải trả nợ 3.200 tỷ VND, xi măng Cẩm Phả dự kiến phải trả nợ 800 tỷ VND… Ngoài ra, việc tăng tỷ giá VND/USD và lãi suất ngân hàng đã làm giá thành xi măng tăng thêm từ 12 - 15%.

Như vậy, với các yếu tố điện, than, xăng dầu, tỷ giá VND/USD và lãi suất ngân hàng đã làm giá thành xi măng phải tăng thêm 22 - 30%...

Tuy nhiên, một vấn đề nghiêm trọng hơn cùng với việc tăng giá mà Hiệp hội xi măng đang rất lo ngại đó là việc thiếu xi măng trong thời gian tới.

“Với tình hình hiện nay, ngành điện và than chỉ bảo đảm cung ứng 70% nhu cầu điện, than cho kế hoạch sản xuất xi măng, hơn thế nữa, việc cắt điện nguồn sẽ phải ngừng lò nung clinker, gây ngưng trệ dây chuyền sản xuất và tổn thất lớn cho các nhà máy xi măng. Đáng lo ngại hơn cả là nếu điện, than chỉ bảo đảm 70% yêu cầu thì nguồn xi măng cho xây dựng sẽ thiếu hụt khoảng 30%” - ông Thiện nói.

Theo Hồng Ngân
Dân trí

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên