TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải mã cơn sốt trên thị trường bạc

27-04-2011 - 11:53 AM | Thị trường

Giải mã cơn sốt trên thị trường bạc

Những ngày qua, trên khắp các thị trường, đâu đâu cũng thấy nói về giá bạc. Vậy, nguyên nhân nào khiến bạc “sốt” đến vậy?

Đó là nhu cầu đầu tư và nhu cầu công nghiệp chứ không phải bong bóng như năm 1980.

Giá bạc đang ở mức cao kỷ lục, phần nào sẽ làm giảm sự quan tâm của nhà đầu tư với kim loại trắng, nhưng nhu cầu công nghiệp sẽ đảm bảo cho đà tăng của bạc thời gian này không phải là một hiện tượng tạm thời.

Trong tuần cuối tháng 4 này, giá bạc đã lên tới 49,82 USD/ounce - mức chưa từng thấy kể từ tháng Giêng năm 1980 – cho thấy triển vọng tươi sáng của thị trường có thể bù đắp nỗi lo lạm phát năm nay.

Với nhu cầu công nghiệp gia tăng và nhu cầu đầu tư không có dấu hiệu chững lại, bạc có thể sẽ tránh khỏi lịch sử tồi tệ từng xảy ra vào năm 1980. (Khi ấy, giá bạc tăng liên tục, từ mức 11 USD/ounce cuối năm 1979 lên trên 50 USD/ounce vào tháng 1/1980 nhưng đến tháng 3 năm đó chỉ còn 11 USD/ounce).

Việc thiếu các sản phẩm thay thế cho bạc trong công nghiệp có nghĩa là nền kinh tế vẫn phải dựa vào kim loại này. Trong năm nay, bạc đã tăng giá hơn 60% sau khi tăng 83% trong năm ngoái. Vàng trong khi đó chỉ tăng có 8% và lập kỷ lục ở 1.519,70 USD/ounce.

Philip Klapwijk, giám đốc công ty tư vấn kim loại hàng đầu thế giới GFMS cho rằng, bạc đang có nhu cầu lớn và không dễ giảm trong ngắn hoặc trung hạn. Ông kỳ vọng nhu cầu công nghiệp sẽ đẩy bạc lên mức kỷ lục mới trong năm nay.

“Đó (giá tăng) là chiến thắng rõ ràng của công nghệ mới trong vòng 10 – 15 năm qua. Dù rằng bạc đã mất đất trong nhiếp ảnh, nhưng lại phát huy vai trò của mình trong các ngành công nghiệp khác”, ông nói.

Bạc là kim loại đa năng, được sử dụng làm từ đồ trang sức, lọc nước, nhiếp ảnh cũng như pin mặt trời, tivi màn hình phẳng…cho đến máy tính và điện thoại di động.

Thực tế minh chứng rằng, giá bạc thời gian qua tăng mạnh là bởi nhu cầu đầu tư giống như vàng. Riêng quỹ đầu tư tín thác bằng bạc lớn nhất thế giới là iShare Silver Trust đã mua vào tổng cộng 468,49 tấn bạc, lên mức kỷ lục 11.390,06 tấn hôm 25/4, nâng lượng bạc nắm giữ của quỹ tăng 4,8% so với đầu năm, trái ngược với sự sụt giảm cùng mức về lượng vàng nắm giữ của các quỹ đầu tư vàng.


Động thái của quỹ đầu tư bạc lớn nhất thế giới trong năm nay

Đầu tư đẩy giá lên nhưng nhu cầu công nghiệp lại chiếm hơn một nửa tổng nhu cầu và giao dịch bạc trên thị trường thời gian qua. Năm ngoái, nhu cầu bạc công nghiệp đã tăng 20% lên 487,4 triệu ounce sau khi thất bại thảm hại ở năm 2009 vì khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Năm nay, nhu cầu bạc công nghiệp dự kiến tăng trưởng 8%, theo dự báo của GFMS.

Sức mua mạnh từ Ấn Độ, Trung Đông và Trung Quốc cùng với Mỹ là động lực chính chèo lái thị trường thời gian qua.

Ông Ronald Leung, giám đốc một công ty giao dịch vàng bạc ở Hồng Kông cho biết, “giờ đây cả thế giới mua bạc, chứ không phải chỉ có 1 vài người”. Vì thế ông tin tưởng những gì đã xảy ra với năm 1980 sẽ không lặp lại trong năm nay.

Còn nhớ cách đây 31 năm, anh em nhà Hunt, hai ông trùm dầu mỏ Texas, đã đặt cược tài sản của gia đình vào thị trường bạc giai đoạn từ năm 1979 đến tháng 3 năm 1980. Sự việc gia đình Hunt dốc vốn vào bạc đã đẩy giá kim loại trắng tăng gấp gần 6 lần chỉ trong vài tháng, đưa giá lên 50,35 USD/lb, từ 9 USD thồi tháng 9/1979. Khi sự nỗ lực của họ sụp đổ, giá bạc đã rơi không ngừng và xuống còn 11 USD/ounce vào tháng 3/1980.

Giờ đây, Ấn Độ - quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, là một điển hình về đẩy mạnh nhu cầu bạc trong vai trò là công cụ đầu tư an toàn, dẫn đến sự khan hiếm bạc trên thị trường vật chất.

Theo Pankaj Kumar Agarwal, giám đốc hãng bán buôn trang sức và kim loại quý Brijwasi Bullion and Jewellers Ltd, hiện mỗi nhà đầu tư đang tìm mua bạc hơn các tài sản khác, ông có thể bán được 5 tấn bạc trong mỗi 2 – 4 ngày, so với mức 4 – 5 tấn bán trung bình mỗi tháng trước đây.

Trong khi đó ở Trung Quốc, tiêu thụ bạc cũng vượt xa mức sản xuất. Dự kiến sau chục năm nữa, Trung Quốc sẽ đối diện vấn đề thiếu bạc trầm trọng.

Triển vọng thời gian tới, giá bạc sẽ tăng tiếp vì nhu cầu tích trữ và nhu cầu thực tế.

Nguyễn Hằng

Tổng hợp

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên