TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm thủ tục cho thủy sản xuất nhập khẩu

28-04-2010 - 06:59 AM | Thị trường

Giảm thủ tục cho thủy sản xuất nhập khẩu

Thủy sản sơ chế hoặc nguyên liệu để chế biến thực phẩm khi nhập khẩu thì không cần giấy chứng nhận HACCP.

Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) - cơ quan phụ trách kiểm dịch thủy sản xuất khẩu và nguyên liệu thủy sản nhập khẩu, sẽ giảm thời gian khai báo kiểm dịch tại các cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu sau khi nhận được ý kiến phản ánh của doanh nghiệp về thời gian khai báo kiểm dịch trước khi hàng về đến cửa khẩu là quá dài.

Theo Cục Thú y, trong quá trình thực hiện Thông tư số 06/2010/TT-BNNPTNT về kiểm dịch thủy sản xuất nhập khẩu, cơ quan này đã nhận được ý kiến của các doanh nghiệp về vướng mắc liên quan đến hàng thủy sản nhập khẩu vào Việt Nam.

Một lãnh đạo cục tại TPHCM cho biết hiện nay cơ quan này đang dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều trong thông tư. Trong thời gian thông tư chưa sửa đổi, Cục Thú y sẽ tháo gỡ một số vướng mắc của doanh nghiệp xuất nhập khẩu thủy sản cần kiểm dịch.

Theo đó, đối với sản phẩm thủy sản xuất khẩu bị triệu hồi hoặc bị trả về, sản phẩm thủy sản nhập khẩu trực tiếp từ tàu đánh bắt hải sản nước ngoài, chủ hàng không phải đăng ký kiểm dịch nhập khẩu với Cục Thú y tại Hà Nội mà chỉ khai báo với cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu địa phương để làm thủ tục kiểm dịch.

Thủy sản sơ chế hoặc nguyên liệu để chế biến thực phẩm khi nhập khẩu thì không cần giấy chứng nhận HACCP. Đối với sản phẩm thủy sản nhập khẩu đã chế biến sử dụng làm thực phẩm, trường hợp không có giấy chứng nhận HACCP hoặc tương đương, doanh nghiệp có thể cung cấp giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh đối với cơ sở chế biến tại nước xuất khẩu.

Thời gian khai báo kiểm dịch tại các cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu từ 8 ngày đối với thủy sản, 4 ngày đối với sản phẩm thủy sản giảm xuống còn 4 ngày đối với thủy sản và 2 ngày đối với sản phẩm thủy sản.

Trước đó, theo thông tư số 06/2010/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành ngày 2-2-2010, khi chủ hàng có nhu cầu nhập khẩu thủy sản phải đăng ký kiểm dịch nhập khẩu với Cục Thú y. Sau khi hoàn tất hồ sơ đăng ký gốc, doanh nghiệp phải gửi tới Cục Thú y tại Hà Nội. Nếu đồng ý, Cục Thú y sẽ có văn bản gửi các Chi cục Thú y địa phương để giải quyết.

Theo Hồng Văn

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên