TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giữ thuế xăng, tăng thuế than

21-10-2010 - 23:46 PM | Thị trường

Giữ thuế xăng, tăng thuế than

Giải trình này được đưa ra khi quá trình thảo luận trước đó, có ý kiến đề nghị cân nhắc tính hợp lý khi chỉ riêng đối với mặt hàng xăng, dầu.

Giải trình với Quốc hội về dự thảo Luật thuế bảo vệ môi trường trước khi thông qua chính thức vào cuối kỳ họp này, Ủy ban thường vụ Quốc hội thống nhất giữ nguyên mức thuế sàn đối với xăng dầu là 1.000 đồng/lít và nâng thuế sàn đối với than từ 6.000 đồng lên 10.000 đồng/tấn.

Cho dù có nhiều ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội từ kỳ họp trước đến nay về việc phải mở rộng đối tượng chịu loại thuế này nhưng Ủy ban thường vụ Quốc hội thống nhất sẽ giữ nguyên 5 nhóm đối tượng chịu thuế bao gồm: xăng dầu, than, dung dịch HCFC, túi ni-lon và thuốc bảo vệ thực vật thuộc nhóm hạn chế sử dụng.

Lý do là mức độ gây ô nhiễm của các sản phẩm là rất khác nhau và trong bối cảnh hiện nay chưa nên quy định mọi sản phẩm gây ô nhiễm đều thuộc diện chịu thuế. Hơn nữa, các đối tượng gây ô nhiễm môi trường hiện nay đều thuộc diện điều chỉnh bằng phí đúng hơn điều chỉnh bằng thuế vì phần nhiều là các hành vi xả thải trong quá trình sản xuất. Ví như khai thác vàng gây ô nhiễm song khi sử dụng vàng trang sức thì không nên không đánh thuế vì bản chất của thuế bảo vệ môi trường là đánh vào cả người sản xuất lẫn người sử dụng.

Giải thích về việc giữ nguyên quy định mức thuế sàn với xăng dầu là 1.000 đồng/lít, đồng thời với việc bỏ thu phí, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng loại thuế này cần được cân nhắc toàn diện, tránh ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất kinh doanh vì nó ảnh hưởng sâu rộng đến đầu vào sản xuất và đời sống. Mức thuế này sẽ không làm tăng giá xăng dầu do tương đương với mức thu phí hiện hành là 1.000 đồng/lít và chỉ cần điều chỉnh lại bằng hình thức thu thuế là đủ.

Riêng đối với than, Luật thuế này sẽ thu cả thuế và phí, thay vì bỏ phí như xăng dầu. Thậm chí, khung thuế suất còn bị thu hẹp theo hướng nâng mức thuế sàn từ 6.000 đồng/tấn lên 10.000 đồng/tấn. Trừ than sạch, các loại than sau sẽ bị chịu thuế là than nâu, than đá, than antraxit và than mỡ.

Theo Ngọc Lan

TBKTSG


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên