TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Gốc rễ" việc thiếu than cho sản xuất xi măng

23-10-2010 - 09:26 AM | Thị trường

"Gốc rễ" việc thiếu than cho sản xuất xi măng

Hiện tồn kho khoảng 6 triệu tấn than, trong đó có khoảng 3 triệu tấn cám 5 đến cám 7, thế nhưng không hề có một lượng nào loại than cám 3 như yêu cầu của xi măng.

Gần đây, các nhà máy xi măng thuộc Tổng công ty công nghiệp Xi măng (Vicem) lớn tiếng kêu thiếu than cho sản xuất. Để dư luận hiểu rõ bản chất, Tập đoàn công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã trao đổi với báo giới về “gốc rễ” của vấn đề.

Nhu cầu cao, nguồn không có

Mở đầu cuộc trao đổi về mối quan hệ bán hàng giữa than và xi măng, Phó tổng giám đốc thường trực Tập đoàn công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam Vũ Mạnh Hùng cho biết, trong năm 2010, TKV đưa ra một cơ cấu tiêu thụ, bán trong nước hơn 23 triệu tấn và xuất khẩu gần 20 triệu tấn. Đối với hộ xi măng ngay từ đầu năm, các công ty, đơn vị sản xuất xi măng cũng đã có bàn thảo với TKV. Nhu cầu than cho xi măng cao, nhưng TKV cũng đã trao đổi, cân đối than cho sản xuất xi măng chỉ được khoảng 6 triệu tấn. Nếu so sánh số lượng than mà TKV ký theo hợp đồng của năm 2010, so với số than bán cho hộ xi măng trong năm 2009, thì đã tăng hơn 31%- một mức tăng cũng khá.

Tuy nhiên, nhiều nhà báo đặt vấn đề, hộ xi măng có yêu cầu cao về than, tại sao TKV không ưu tiên tiêu thụ trong nước mà vẫn dành phần nhiều cho xuất khẩu? Ông Hùng giải thích, cơ cấu tiêu thụ than, hằng năm TKV đều làm báo cáo với các bộ ngành quản lý, như: Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và đầu tư và phải luận giải rõ ràng, minh bạch tại sao lại buộc phải xuất khẩu than, để giải quyết tồn đọng loại than trong nước không dùng, đồng thời cũng cân đối tài chính đáp ứng một phần cho tái đầu tư, cũng như bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Về tình hình sản xuất than năm 2010, Phó tổng giám đốc TKV, kiêm Giám đốc Trung tâm điều hành sản xuất tại Quảng Ninh Lê Minh Chuẩn cho biết, không thuận bằng đầu năm 2009, tháng 5, tháng 6 thiếu điện gay gắt, trong đó tháng 6 mất đến 690 giờ điện, nhưng 6 tháng TKV vẫn cố gắng hoàn thành được 50% kế hoạch sản xuất cả năm, còn mưa thì năm 2009 có tháng mưa 26 ngày, nhưng chỉ là mưa ẩm than, còn năm nay tháng 8, tháng 9 mưa rất lớn, có ngày mưa trên 150 ly, hiện mỏ lộ thiên Cọc 6 vẫn đọng nước, liên tục phải bơm nước ra mới sản xuất được. Trong điều kiện trở ngại như thế, nhưng trong 9 tháng, TKV thực hiện cung cấp than đạt 79,2% so hợp đồng đã ký cả năm cho hộ xi măng thuộc Vicem; 72,9% cho hộ điện; 71,3% cho hộ hóa chất, than cho các hộ khác đạt 75,9% kế hoạch cả năm… là một nỗ lực.

“Chúng tôi tự đánh giá, nếu so với hợp đồng ký với Tổng công ty công nghiệp Xi măng, thì TKV làm không đến mức tồi lắm.”- ông Hùng nói.

Giải pháp tạm thời trong quý 4

Trước việc than cho sản xuất xi măng không đáp ứng nhu cầu, Tổng giám đốc Tổng công ty công nghiệp Xi măng đã có văn bản đề nghị TKV cố gắng cao nhất về sản lượng than cung ứng cho xi măng. Tổng giám đốc TKV cũng đã thống nhất nỗ lực cao nhất có thể, khi bàn bạc với lãnh đạo Vicem. Tuy nhiên, ông Hùng thừa nhận để “cố” cung ứng thêm một ít than lúc này quả thật không dễ, do đó trong buổi thỏa thuận mới đây nhất với Giám đốc Công ty Vật tư vận tải xi măng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam, kiêm giám đốc Trung tâm điều hành sản xuất tại Quảng Ninh Lê Minh Chuẩn, thì ông Chuẩn cũng chỉ dám quả quyết từ nay đến cuối năm, TKV có “cố” cao nhất cũng chỉ thêm cho Vicem được khoảng 150 ngàn tấn nữa, ngoài sản lượng than 1,5 triệu tấn đã ký theo hợp đồng từ đầu năm (nếu không có bất thường trong sản xuất than). Nhưng thỏa thuận lấy than cám 4a, 4b thay cho than cám 3.

Để thực hiện cam kết đó, ông Vũ Mạnh Hùng cho biết, lãnh đạo TKV cũng đã làm việc với một số công ty thành viên và Phó tổng giám đốc Lê Minh Chuẩn đi kiểm tra sản xuất chỗ nào thấy có điều kiện tăng sản lượng được thì cố gắng tăng, cho dù có một số chỗ đã buộc phải chấp nhận dụng đến “võ” cho lùi về mặt kỹ thuật một chút. Đồng thời cũng trao thưởng để động viên các thợ lò cố gắng cao hơn. “Nhưng thực tình thật sự khó khi phải “cố” thêm 150 ngàn tấn than, vì TKV phải chấp nhận tồn kho lớn hơn, để để lấy cám 3, cám 4 cung cấp cho hộ xi măng. Tuy nhiên đây chỉ là giả pháp tạm thời”- ông Chuẩn nhấn mạnh.

Không giải vấn đề “gốc rễ”, không thể sản xuất bền vững

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Công Thương, vì sao lại có câu chuyện thiếu than cho xi măng, mà không xảy ra đối với các hộ khác, Phó tổng giám đốc Lê Minh Chuẩn cho biết: gốc rễ của vấn đề nguồn than cung cấp cho xi măng, lãnh đạo TKV cũng đã nhiều lần làm việc với các đơn vị xi măng, nếu không chuyển đổi công nghệ sử dụng than có phẩm cấp thấp hơn, có nguồn cung dồi dào hơn thì sẽ đến lúc xi măng không có than dùng.

Theo ông Chuẩn, trong 1 tấn than nguyên khai được TKV sản xuất, hiện có gần 30 loại khác nhau, trong đó có 7-8 loại than cục và khoảng 20 loại than cám, trong than cám có cám 3a, 3b, 3c và cám 4a, nhưng cám 3a, 3b (loại than xi măng yêu cầu) chỉ chiếm khoảng 10- 12% trong tổng số than sạch. Với tình hình điều kiện mỏ, địa chất mỏ phức tạp như hiện nay, sang năm 2011 tỷ lệ này còn duy trì được hay không, cũng chưa thể biết, vì càng xuống sâu, càng đòi hỏi rất nhiều biện pháp kỹ thuật không dễ gì thực hiện được ngay. Đây là vấn đề gốc rễ, chúng ta phải giải quyết bằng được.

Ông Chuẩn cũng cho hay, hiện nay thế giới đã dùng cám 5 cho xi măng. Do đó, vừa qua khi làm việc với Visai Ninh Bình, ông đã đề nghị dùng than cám 4b,cám 5, còn nếu tiếp tục vẫn dùng loại than này thì sẽ không có và Visai Ninh Bình đã dùng cám 4b, vừa rồi tiếp tục chuyển sang dùng thử nghiệm loại cám 5. Rồi “ông” Chinfon Hải Phòng, hộ này một năm sử dụng hơn 1 triệu tấn than loại 3a, 3c, ông Chủ tịch HĐQT mới sang đàm phám với cũng kêu thiếu than như Vicem và TKV cũng nói rõ, nếu Chinfon cứ lấy cám 3 thì không thể đáp ứng và quý 4 này, họ cũng dùng 50% cám 4a và 50% cám 4b. Xi măng Yên Bình (Yên Bái) cũng đã lấy than cám 5 dùng thí điểm.

Riêng với Vicem, năm nay TKV ký cung cấp 1, 5 triệu tấn, 9 tháng đầu năm TKV đã cấp gần 1,2 triệu tấn, tăng hơn 20% so với cùng kỳ, còn so với kế hoạch cũng đã đạt 70%, nhưng không phải vì tăng nhiều rồi mà không tiếp tục cố gắng. Mới đây, Giám đốc Công ty Vật tư vận tải- đầu mối của Vicem- đến đàm phán, đích thân ông Lê Minh Chuẩn cũng đề nghị giảm cám 3 xuống, thay vì dùng cám 4a, thì TKV cố gắng cung cấp cho xi măng thêm 100 ngàn tấn nữa. Ngày 20/10, Vicem lại tiếp tục có văn bản dùng cám 4b và xin lên 150 ngàn tấn. Do đó ngoài kế hoạch đã ký 1,5 triệu tấn đã ký từ đầu năm, thì trong quý 4, TKV sẽ cố gắng cấp thêm cho Vicem thêm 150 ngàn tấn than cám, trong đó có 100 ngàn tấn cám 4a và 50 ngàn tấn cám 4b.

Đấy cái gốc rễ là giải quyết thiếu than cho xi măng là chỗ này đấy, nếu Vicem và các nhà máy xi măng ở Việt Nam vẫn cứ dùng loại than tốt (cám 3) thì chỉ có “nước” nhập khẩu, còn trong nước TKV không còn nguồn hơn được nữa. Ông Chuẩn nói rõ, năm 2010 TKV sản xuất 43 triệu tấn than sạch, cũng chỉ đáp ứng cho xi măng được 6 triệu tấn than cám 3, sang năm giả sử xi măng nhu cầu không tăng, vẫn chỉ 6 triệu tấn như năm nay, cũng là vấn đề khó giải rồi.

Theo ông Chuẩn, hiện cả nước có gần 40 nhà máy xi măng, nhu cầu than cao lắm, trong năm 2010, ngoài ký hợp đồng bán 1,5 triệu tấn than cho 7 nhà máy của Vicem, TKV còn cung cấp cho 29 nhà máy xi măng nữa. Nhân câu hỏi của phóng viên Báo Công Thương về TKV có khuyến cáo gì, Phó tổng giám đốc Lê Minh Chuẩn đã nói: Các nhà máy nói chung, cũng như các DN xi măng nói riêng hãy chuyển đổi công nghệ đi, không nên giữ mãi công nghệ trước kia của con nhà giàu. Nhiều nhà máy điện của EVN, hiện nay vẫn dùng cám 4a, 4b, loại cám này cũng chỉ có hạn, vì vậy các nhà máy điện của TKV hoàn toàn dùng loại than cám 7, cám 6. Ông Chuẩn cho biết rõ rằng, tổng các loại than cám (từ cám 1, đến cám 4b), một năm TKV chỉ có khoảng 15- 16 triệu tấn, bằng 1/3 sản lượng than sản xuất tại Việt Nam hiện nay, trong khi đó 2 hộ: điện đã dùng 8,5 triệu tấn, xi măng 6 triệu tấn,

Ông Chuẩn cho biết: "Hiện tồn kho khoảng 6 triệu tấn than, trong đó có khoảng 3 triệu tấn nằm ở “dải” cám 5 đến cám 7, thế nhưng không hề có một lượng nào loại than cám 3 như yêu cầu của xi măng. Do đó, một lần nữa chúng tôi xin nói rõ hơn với Báo Công Thương và các anh, chị nhà báo rằng, TKV đề nghị các nhà máy xi măng, giải quyết vấn đề gốc rễ là phải chuyển đổi công nghệ về sử dụng than, để bảo đảm phát triển bền vững, chứ nếu không sang năm 2011 câu chuyện thiếu than cho xi măng sẽ lại tái diễn gay gắt hơn.

Theo Xuân Phú- Phạm Tiệp

Báo Công thương

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên