TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs và Morgan Stanley khuyên nhà đầu tư mua đồng và dầu thô

08-07-2011 - 11:28 AM | Thị trường

Goldman Sachs và Morgan Stanley khuyên nhà đầu tư mua đồng và dầu thô

Trong báo cáo thị trường công bố ngày 7/7, Goldman Sachs và Morgan Stanley đều rất lạc quan vào triển vọng giá dầu và đồng vì hồi phục kinh tế trong nửa cuối năm.

Cả hai ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới cho rằng giá dầu Brent sẽ tăng tiếp sau khi giảm 4,2% trong quý 2. Kinh tế toàn cầu sẽ khởi sắc trong 6 tháng cuối năm, làm tăng nhu cầu đối với hàng hoá nguyên liệu thô.

Giá hàng hoá nguyên liệu thô, đo bằng chỉ số Standard & Poor’s GSCI của 24 hàng hoá nguyên liệu thô, đã giảm 7,8% trong quý 2 năm nay, quý giảm mạnh nhất kể từ năm 2008, do động đất ở Nhật Bản, kinh tế Mỹ chững lại và chính sách thắt chặt tiền tệ ở Trung Quốc. Tài sản của các quỹ phòng hộ hàng hoá đã giảm 26 tỷ USD trong tháng 5 năm nay – tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2008, theo dữ liệu của Barclay Capital.

Các nhà phân tích của Goldman, đứng đầu là chuyên gia Jeffrey Currie, cho rằng, giá hàng hoá sẽ trở lại chu kỳ tăng vào cuối năm nay và đầu năm tới. Tuy nhiên trong ngắn hạn, nợ công ở châu Âu và lạm phát vượt xa mục tiêu ở Trung Quốc sẽ ngăn cản giá biến động mạnh. Trung Quốc là nước tiêu thụ năng lượng, kim loại và ngũ cốc nhiều nhất thế giới.

Goldman dự báo giá dầu sẽ lên đến 130 USD/thùng trong năm nay, còn Morgan dự báo giá dầu ngọt nhẹ sẽ đạt trung bình 120 USD/thùng.

Theo Morgan, giá dầu sẽ chịu sức ép trong vài tuần sau động thái mở kho dự trữ của IEA, nhưng sau đó bắt đầu bật tăng mạnh trở lại. Giá đồng sẽ được lợi bởi nhu cầu từ Trung Quốc. Giá kim loại đỏ có thể lên 11.000 USD/tấn trong 12 tháng tới
 
Morgan Stanley còn khuyên nhà đầu tư nên mua ngô và đậu tương, sau khi giá rớt lần lượt 17% và 6% trong tháng vừa qua. “Chúng tôi cho rằng sự sụt giảm những tuần qua là cơ hội tuyệt vời để mua”, các nhà phân tích nói.
 

Nguyễn Hằng

Theo Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên