TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội khoanh định khu vực cấm khai thác cát

08-01-2010 - 06:00 AM | Thị trường

Hà Nội khoanh định khu vực cấm khai thác cát

Lãnh đạo Thủ đô khẳng định đã giao Sở TN-MT khẩn trương tổng hợp, bổ sung qui hoạch thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng cát, khoanh định khu vực cấm ...

UBND TP Hà Nội cho biết đã giao Sở Tài nguyên - Môi trường khoanh định khu vực cấm và tạm thời cấm thăm dò, khai thác cát...

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngày 6/1, Hà Nội cho biết vừa tiến hành kiểm tra hoạt động khai thác cát, sỏi và sử dụng bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng trên toàn địa bàn, trong đó "nhấn mạnh" 2 trọng tâm là khu vực cầu Vĩnh Tuy thuộc địa bàn quận Long Biên và cầu Phù Đổng thuộc địa bàn huyện Gia Lâm.

Rà soát hồ sơ khai thác cát của 10 đơn vị với tổng diện tích khai thác cát 287,25ha, đoàn kiểm tra đã phát hiện 5 đơn vị hết hạn giấy phép khai thác với tổng diện tích 147,67ha. Cùng với đó, khá nhiều trong số 17 bãi chứa và trung chuyển vật liệu bị kiểm tra là đang sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của UBND xã, phường, thị trấn, hoặc thuê thầu, sử dụng đất nông nghiệp giao ổn định cho hộ gia đình, cá nhân mà chưa được phép chuyển mục đích, cho thuê sử dụng đúng pháp luật!

"Các tổ chức, cá nhân sử dụng bãi chứa phục vụ hoạt động kinh doanh cát đen phần lớn không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc cát" - lãnh đạo Thủ đô cho biết, đồng thời khẳng định nhiều trong số cát này được thu mua từ các tàu hút, khai thác cát trái phép và như vậy, hoạt động của các bãi chứa, trung chuyển vật liệu này chính là tiếp tay cho việc khai thác cát trái phép trên sông.

Cũng theo UBND TP Hà Nội, ngay khi phát hiện, UBND các phường, xã, thị trấn có hợp đồng cho thuê thầu làm bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng sử dụng đất sai mục đích (kể trên) đã được yêu cầu hủy hợp đồng cho thuê đất trái thẩm quyền, đình chỉ mọi hoạt động tập kết trên đất thuê thầu, hoàn trả mặt bằng theo nguyên trạng.

Trước rất nhiều phức tạp trong hoạt động khai thác cát, sỏi và sử dụng bãi chứa, trung chuyển trên các tuyến sông Hà Nội, lãnh đạo Thủ đô khẳng định đã giao Sở TN-MT khẩn trương tổng hợp, bổ sung qui hoạch thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng cát, khoanh định khu vực cấm và tạm thời cấm thăm dò, khai thác cát.

Thời gian tới, Công an Hà Nội và Sở GT-VT được chỉ đạo kiên quyết bắt giữ, tịch thu các phương tiện hút cát trái phép cũng như những xe tải chở cát, sỏi nguồn gốc không hợp pháp lưu thông trên đường.

Trong năm 2009, UBND các huyện của Hà Nội đã xử phạt hành chính, tịch thu tàu thuyền hút cát (tang vật) của 14 cá nhân khai thác trái phép trên sông Hồng (địa bàn Thường Tín, Đan Phượng) và sông Đáy (Ứng Hòa, Mỹ Đức).

Theo Thoại Mi

Vietnamnet

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên