TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai Công ty Dược nước ngoài xin giảm giá thuốc

01-12-2010 - 08:27 AM | Thị trường

Hai Công ty Dược nước ngoài xin giảm giá thuốc

Trong lúc giá các loại thuốc nội ngoại đều nhảy múa thì mới đây hai công ty dược nước ngoài xin giảm giá 5-12% với khoảng 18 mặt hàng.

 Đây có phải là tín hiệu đáng mừng trong thời buổi giá nguyên liệu tăng, tỷ giá biến động?

Giảm giá thuốc độc quyền

Một tuần sau khi Cục Quản lý Dược có văn bản đề nghị các doanh nghiệp nước ngoài sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam hợp tác với Bộ Y tế giảm giá bán đối với một số loại thuốc đến hết năm 2010, Công ty Ebewe Pharma của Áo và Công ty dược Les Laboratoires Servier của Pháp đã cam kết giảm giá 18 mặt hàng thuốc tại Việt Nam.

Theo TS Trương Quốc Cường- Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Công ty Ebewe Pharma có thông báo cho biết sẽ giảm giá 16/31 sản phẩm là các loại thuốc trị ung thư với mức giảm 5-12%. Hai loại thuốc kinh doanh tại Việt Nam của Công ty Servier là thuốc điều trị đái tháo đường Diamicron 80mg giảm ở mức 7% và thuốc trị đau thắt ngực Vastarel 20mg cũng giảm ở mức 10%.

Đại diện Hãng dược GSK tại Việt Nam cũng đã có văn bản cam kết giữ giá bán toàn bộ các mặt hàng công ty đang kinh doanh tại Việt Nam từ nay đến cuối năm, và xem xét giảm giá một số thuốc kháng sinh. Cục Quản lý Dược còn cho biết, dự kiến sẽ có thêm một số doanh nghiệp dược giảm giá thuốc ngoại trong dịp này.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng, đây là những loại thuốc đặc trị đang trong thời hạn độc quyền nên giá giảm vẫn không ảnh hưởng đến lợi ích của nhà sản xuất. Bởi thuốc này độc quyền, giá luôn được kê khai cao từ trước. Chúng tôi nhiều lần liên lạc với hai nhà sản xuất nói trên và các công ty phân phối các sản phẩm giảm giá này để hỏi về việc giá thuốc được kê khai cao, nhưng đều không nhận được trả lời.

Song rất nhiều ý kiến của chuyên gia trong lĩnh vực dược cho rằng, việc giảm giá trong thời buổi tỷ giá tăng một phần do các công ty cắt giảm chi phí và giảm giá theo chiến lược kinh doanh của mỗi đơn vị. "Dù gì thì nỗ lực giảm giá thuốc ngoại nhập hiện nay, đặc biệt là những thuốc đặc trị là điều đáng mừng. Tuy nhiên việc giảm giá cần thực hiện đều ở các công ty chứ một vài công ty giảm giá một vài mặt hàng thì vẫn không ăn thua"- một lãnh đạo Sở Y tế TPHCM nói.

Người bệnh cần nhiều hơn nữa

Bệnh nhân Lê Thị Chi, 38 tuổi ngụ ở quận 7 cho biết, đối với các loại thuốc ho, thuốc cảm thông thường giá giảm 100-300 đồng/viên là tôi mừng lắm rồi. Còn các loại thuốc đặc trị như thuốc hỗ trợ chữa ung thư, gan mật giảm đến 12% là điều mong ước của người bệnh.

"Một khi đã mang căn bệnh ung thư, mỗi lần chữa bệnh bệnh nhân phải trả cả chục triệu đồng, chỉ cần giảm 5-10% là nhiều rồi. Số tiền giảm ấy, bệnh nhân có thể thuê trọ được mấy ngày ở TP chữa bệnh, nuôi sống được mấy ngày"- chị Chi nói.

Gần 20 năm kinh doanh trong lĩnh vực dược, anh Hoàng nói: Giá thuốc lên xuống cũng dễ thấy lắm chuyện bi hài và mánh khóe của những người tham gia chuỗi sản xuất - kinh doanh. Ông dẫn chứng: "Mỗi lần giá thuốc tăng, nếu quan hệ tốt với trình dược viên, họ sẽ thông báo cho mình biết trước cả tháng, khi đó nhà thuốc sẽ huy động tiền để...trữ hàng chờ thuốc tăng giá để kiếm lời". Tuy nhiên, để kiếm bộn tiền từ việc tăng giá thuốc, những người kinh doanh phải có mối quan hệ làm ăn tốt với nhà phân phối.

Trong khi đó, anh Phan Trọng Hoàng- chủ hai nhà thuốc lớn ở quận Bình Thạnh cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được thông tin chính thức giá các loại thuốc của Công ty Ebewe Pharma của Áo và Công ty Servier của Pháp giảm.

"Thực tế nếu có giảm giá thì trình dược viên sẽ đưa thông báo cho chúng tôi. Nhà thuốc sẽ xem để khi lấy hàng kịp thời điều chỉnh giá để bán cho người bệnh"- anh Hoàng nói.

Giám đốc Công ty Dược Trường Đức ở khu chợ dược quận 10 nói với PV Tiền Phong rằng, trước khi lấy các thuốc này qua nhà phân phối, công ty dược của ông đã thống nhất bán hàng theo hóa đơn. Vì vậy, việc những mặt hàng của Công ty Ebewe Pharma của Áo và Công ty Servier của Pháp có giảm giá thì không ảnh hưởng đến việc bán thuốc của ông cho nhà thuốc.

Tuy nhiên, theo dược sĩ này, rất ít khi các loại thuốc nhập khẩu giảm giá, chủ yếu là tăng. "Việc giảm giá rất tốt nhưng theo tôi, để người bệnh được nhờ rất cần nhiều thuốc nhập khẩu, giá cao khác giảm giá"- người này đề xuất.

Sở Y tế TPHCM 3 tháng trở lại đây cũng tiếp nhận hàng loạt hồ sơ xin tăng giá thuốc, chỉ có Công ty Dược Đông Nam và Công ty Dược Sài Gòn đăng ký giảm giá khoảng 10 mặt hàng. Trong khi đó, tại Cục Quản lý Dược, hồ sơ xin giảm giá thuốc rất hiếm hoi, trong khi có rất nhiều hồ sơ tăng giá các mặt hàng.

Theo Lê Nguyễn

Tiền Phong

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên