TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hải Dương: Hiệu quả từ mô hình nuôi cá rô phi dòng Sô Đan

10-04-2011 - 11:06 AM | Thị trường

Hải Dương: Hiệu quả từ mô hình nuôi cá rô phi dòng Sô Đan
Kiểm tra cá rô phi giống ở trang trại của anh Nguyễn Đức Vụ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương).

Do nắm bắt được kỹ thuật chế biến thức ăn tại chỗ nên đã có 11/12 hộ dân tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương để chế biến thức ăn cho cá.

Dự án “Xây dựng mô hình trình diễn mở rộng nuôi thương phẩm bán thâm canh cá rô phi dòng Sô Đan trên địa bàn huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương” do UBND tỉnh Hải Dương quản lý, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gia Lộc chủ trì, đã được thực hiện thành công, đem lại doanh thu gần 335 triệu đồng/ha, làm cơ sở mở rộng mô hình ra các địa phương khác trong toàn tỉnh.

Khi thực hiện dự án, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gia Lộc đã chọn 3 xã Hồng Hưng (3 ha), Hoàng Diệu (4 ha) và Đồng Quang (3 ha) để triển khai nuôi cá, với mật độ 3 con/m2, cỡ cá từ 400-450 con/kg. Để giúp bà con nông dân triển khai mô hình này, Ban Chủ nhiệm Đề án đã tập huấn quy trình kỹ thuật nuôi cá rô phi dòng Sô Đan, bằng phương pháp nuôi bán thâm canh thức ăn công nghiệp và tự chế. Đặc biệt, mỗi xã đã xây dựng và thành lập một tổ liên gia với mục đích giúp các hộ tương trợ cho nhau trong quá trình chăm sóc, bảo vệ và thu hoạch cá.

Do nắm bắt được kỹ thuật chế biến thức ăn tại chỗ nên đã có 11/12 hộ dân tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương để chế biến thức ăn cho cá. Đến nay, Dự án đã xây dựng thành công mô hình nuôi thương phẩm bán thâm canh cá rô phi dòng Sô Đan trên quy mô thực hiện 10 ha tại huyện Gia Lộc. Kết quả, cá rô phi dòng Sô Đan sinh trưởng, phát triển tốt, trọng lượng trung bình khi thu hoạch đạt từ 550-650 g/con, trong đó cao nhất đạt 900 g/con. Do môi trường ao nuôi thường xuyên được quản lý tốt, năng suất cá trung bình của mô hình đạt 13,03 tấn/ha. Tính ra 10 ha cho sản lượng 130,32 tấn/ha, lãi trung bình 31,5 triệu đồng/ha, cao nhất 77,5 triệu đồng/ha. Trong đó, có nhiều hộ đạt trên 15 tấn cá/ha như: Ông Đỗ Văn Thực, thôn Phương Bằng, xã Hồng Hưng đạt 15,8 tấn/ha; ông Nguyễn Ngọc Tài đạt 15,12 tấn/ha...

Theo Trần Tiến Duẩn

Báo tin tức

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên