TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng bình ổn khó mua vì thiếu thông tin

17-12-2009 - 05:00 AM | Thị trường

Hàng bình ổn khó mua vì thiếu thông tin

Tất cả 13 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá năm nay đã dự trữ và luân chuyển hàng hóa ra thị trường từ tháng 8.

Đa số doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá Tết Canh Dần của Sở Công Thương TPHCM, cho biết đã đưa hàng cam kết ra thị trường thông qua nhiều hệ thống phân phối, bán lẻ. Vì thế, việc người tiêu dùng phản ánh chưa tiếp cận được nguồn hàng này là do thiếu thông tin.

Ông Huỳnh Công Thành, Giám đốc Công ty Lương thực TPHCM, một trong các nhà cung cấp 9.000 tấn gạo bình ổn giá, cho rằng xảy ra những tin đồn có thể thiếu gạo trong thời gian vừa qua chủ yếu do người dân không được thông tin rộng rãi để mua gạo có trợ giá tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm...

Hàng bình ổn đã lưu thông trên thị trường

Theo Sở Công Thương, tùy theo mặt hàng và tình hình kinh doanh của mỗi đơn vị nhưng tất cả 13 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá năm nay đã dự trữ và luân chuyển hàng hóa ra thị trường từ tháng 8.

Cụ thể, đối với mặt hàng gạo, Công ty Lương thực TPHCM cho biết đã bắt đầu đưa 2.500 tấn gạo thông dụng, gạo ngon và gạo thơm các loại theo cam kết với Sở Công Thương và UBNDTP, ra thị trường từ cuối tháng 11. Lượng gạo này theo ông Thành, đã được bán trong hệ thống 40 cửa hàng và kho của công ty như hệ thống Foocomart.

Về giá bán, ông Thành cho biết, ứng với các loại sẽ có các mức giá là từ 8.000-8.500 đồng/kg đối với gạo thông dụng, gạo nở xốp là 9.500 đồng/kg và gạo thơm từ 11.000-16.000 đồng/kg.

Tương tự, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) cũng cho biết 1.500 tấn gạo các loại có trợ giá sẽ được đưa ra thị trường từ tháng 1-2010, thông qua 66 điểm phân phối, bán lẻ của Satra như hệ thống siêu thị Sài Gòn, hay cửa hàng các công ty thành viên như công ty Vissan, Cầu Tre, Công ty Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn.

Đối với mặt hàng đường, một phần của 4.100 tấn đường nằm trong chương trình bình ổn giá, chủ yếu giao cho 2 đơn vị là Công ty Thành Thành Công và Công ty Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn, theo xác nhận của một trong các hệ thống phân phối ở thành phố là Saigon Co.op, cũng đã đến tay người tiêu dùng với mức giá 17.400 đồng/kg đường RS và 17.800 đồng/kg đường RE. Mới đây, giá đường bán lẻ 3 tháng đầu năm 2010 do Công ty Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn báo giá là 18.000 đồng/kg.

Ngoài đường và gạo là 2 mặt hàng có biến động mạnh về giá trong vài tháng gần đây, những mặt hàng còn lại trong nhóm 8 mặt hàng thực phẩm thiết yếu được trợ giá như thịt gia súc, gia cầm tươi và chế biến sẵn, dầu ăn, trứng, rau củ quả…, theo kết quả công bố tuần qua của Sở Công Thương, 13 doanh nghiệp được kiểm tra đều sản xuất, dự trữ, luân chuyển hàng hoá và bán thấp hơn giá thị trường 10% đúng như cam kết.

Dự trữ dồi dào

Cũng theo Sở Công Thương, tổng lượng dự trữ hàng bình ổn giá sẽ đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu tiêu thụ của toàn thành phố trong 1 tháng cao điểm như tháng Tết, trong đó 13 doanh nghiệp cam kết cung cấp 56.000 tấn lương thực thực phẩm thiết yếu các loại.

Tuy nhiên ngoài số lượng đã cam kết, nhiều doanh nghiệp cũng dự trữ riêng một lượng lớn hàng hóa. Ông Huỳnh Công Thành cho biết, ngoài 2.500 tấn gạo cam kết với Sở Công Thương, hiện dự trữ trong hệ thống kho tại TPHCM và Cần Thơ của công ty có đến khoảng 35.000 tấn gạo. "Lượng gạo này đủ can thiệp thị trường khi có đột biến về nhu cầu hoặc khi có yêu cầu từ UBND thành phố", ông Thành cho biết.

Trong báo cáo với Sở Công Thương, Tổng giám đốc Công ty Thành Thành Công, bà Đặng Huỳnh Ức My, cho biết công ty mua đường trực tiếp từ các nhà máy ở Tây Ninh, Sóc Trăng, Trà Vinh… sau đó vừa bán vừa dự trữ với số lượng thường xuyên từ 5.000 đến 10.000 tấn, trong khi nhu cầu tiêu thụ toàn thành phố trong tháng cao điểm chỉ vào khoảng 8.200 tấn.

Đối với mặt hàng thịt heo, thịt trâu bò, và rau củ quả, dù không bảo quản lâu được, nhưng Công ty Vissan cũng cho biết vẫn thường xuyên thu mua nguồn heo từ các trại của công ty CP, San Miguel, Kim Long… và rau quả từ chợ đầu mối ở TPHCM và trang trại tại các tỉnh Tiền Giang, Lâm Đồng nên nguồn cung rất dồi dào và khá ổn định.

Như vậy, Tết Canh Dần sẽ khó có thể xảy ra tình trạng thiếu luơng thực thực phẩm đáp ứng cho nhu cầu của người dân thành phố. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên tìm đến hệ thống phân phối, bán lẻ của các công ty lương thực thực phẩm hay các siêu thị trên thành phố để mua hàng có trợ giá và có đảm bảo của nhà cung cấp.

Theo Sở Công Thương, tiến độ giải ngân cho chương trình bình ổn giá thực phẩm thiết yếu cho Tết Canh Dần đã đạt trên 50%, tức khoảng 215 tỉ đồng trích từ Quỹ đầu tư phát triển đô thị TPHCM. Số tiền này đã được giải ngân cho các doanh nghiệp sản xuất và dự trữ, trong đó có một vài doanh nghiệp đã được giải ngân 100% như công ty Vinh Phát, Ba Huân, Cầu Tre.

Theo Thái Hằng

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên