TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng "chầu chực" ở cảng vì phải chờ kiểm tra melamine

03-01-2009 - 09:41 AM | Thị trường

Hàng "chầu chực" ở cảng vì phải chờ kiểm tra melamine

Hàng chục nghìn tấn thức ăn chăn nuôi (TACN) nhập khẩu bị ách tắc tại cảng, DN phải mất tiền phí 5.000-10.000 USD mỗi ngày.

Lý do: "vướng" quy định về kiểm tra melamine trong nguyên liệu TACN nhập khẩu của Bộ NN-PTNT.

Trao đổi với PV.VietNamNet, Ông Nguyễn Hữu Lợi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại VIC, cho biết, khoảng một tuần nay, 3.000-4.000 tấn nguyên liệu TACN của VIC nhập qua cảng Hải Phòng phải nằm "chầu chực", chờ kiểm tra melamine.

Mỗi ngày, DN phải trả 5.000 USD phí tầu vận chuyển và 100 USD/container hàng.

Anh Vũ Kim Thanh, phụ trách giao nhận của Công ty sản xuất thức ăn gia súc PROCONCO, cũng phản ảnh, từ ngày 28/12/2008, có 3-4 lô hàng của công ty bị tồn ở cảng Hải Phòng.

Sau khi tiến hành kiểm tra melamine theo yêu cầu của Bộ NN-PTNT, với kết quả âm tính, đến 31/12/2008, hàng mới được thông quan.

"Nếu kết quả dương tính, DN sẽ phải chờ 10-15 ngày mới biết chính xác làm lượng melamine. Hơn nữa, một số mặt hàng không có chất này chúng tôi cũng bị yêu cầu kiểm tra, như ngô, lyzin, thuốc theralene... , gây khó khăn cho DN", anh Thanh nói.

Chính vì vậy, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi vừa có Công văn gửi Bộ trưởng Bộ NN-PTNT kiến nghị có ý kiến với Tổng cục Hải quan, các cơ quan chức năng cho thông quan hàng nguyên liệu TACN nhập khẩu và tiến hành hậu kiểm, thay vì lưu tàu tại cảng để kiểm tra melamine.

Chỉ kiểm tra TACN có nguy cơ nhiễm melamine cao

Trước kiến nghị của DN, ngày 31/12/2008, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) đã có văn bản 1492 đề nghị Tổng Cục Hải quan chỉ đạo các Chi cục lấy mẫu xác suất kiểm tra melamine của các loại nguyên liệu và TACN nhập khẩu thuộc nhóm có nguy cơ nhiễm melamine, gồm gluten các loại, bột cá, bột thịt, bột thịt xương, bột trứng, bột máu, sữa và các sản phẩm có chứa sữa từ 15% trở lên.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, nói rằng, trong khi chờ kết quả phân tích, Hải quan sẽ cho phép các DN được làm thủ tục thông quan và niêm phong lô hàng nhập khẩu. DN chỉ được phép sử dụng các lô hàng nhập khẩu trên khi có kết quả phân tích melamine phù hợp với quy định của Bộ NN-PTNT.

Cục Chăn nuôi yêu cầu, các đơn vị phân tích tiếp nhận mẫu nguyên liệu thức ăn và TACN cần tiến hành phân tích định tính melamine trong thời gian ngắn nhất. Kết quả âm tính với melamine, đơn vị phân tích thông báo ngay cho cơ quan Hải quan và DN bằng phiếu kết quả để làm thủ tục tiếp theo cho lô hàng.

Trường hợp kết quả dương tính, đơn vị phân tích tiếp tục phân tích định lượng melamine theo quy định của Bộ NN-PTNT và trả lời kết quả một cách nhanh nhất cho cơ quan Hải quan, DN để có hướng xử lý.

Nếu lô hàng nhập khẩu có kết quả phân tích hàm lượng melamine lớn hơn 2,5mg/kg, các đơn vị phân tích và DN cần báo về Cục Chăn nuôi để phối hợp giải quyết.

Tuy nhiên, các DN nhập khẩu phải có văn bản cam kết với Hải quan cửa khẩu về melamine của các loại nguyên liệu và TACN nhập khẩu thuộc các nhóm sản phẩm nêu trên trước khi làm thủ tục tạm thông quan; đồng thời, phải chịu chi phí phân tích và xử lý hàng hóa nếu có mức melamine vượt ngưỡng 2,5mg/kg.

Theo ông Dương, nếu kiểm tra định tính rằng có melamine hay không, DN chỉ mất tối đa 3 ngày. Song, với kiểm tra định lượng (tức là xác định hàm lượng melamine có trong TĂCN), sẽ phải mất cả tuần đến 10 ngày. Hiện phí để xét nghiệm mẫu melamine trong TACN khoảng 500.000-600.000 đồng/mẫu.

Tại Quyết định 3762 về việc quản lý chất melamine trong TACN và thủy sản, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT thông báo Việt Nam chỉ chấp nhận ngưỡng melamine 2,5mg/kg. Bộ cũng đã tạm thời chỉ định 12 phòng phân tích được xét nghiệm chất melamine trong nguyên liệu và TACN, nuôi trồng thủy sản.

Theo Hà Yên
Vietnamnet

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên