TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng chục ngàn ha điều ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thời tiết thất thường

23-03-2011 - 13:46 PM | Thị trường

Hàng chục ngàn ha điều ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thời tiết thất thường

Các địa phương có diện tích điều bị bệnh nhiều nhất là Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Định Quán và Thống Nhất.

Hơn 2 tháng qua, thời tiết thất thường đã làm cho hàng chục ngàn ha trong tổng số gần 45.000ha điều ở tỉnh Đồng Nai đang thời kỳ ra hoa, kết trái bị bệnh bọ xít muỗi đỏ, bọ trĩ và thán thư gây hại, trong đó có gần 7.000ha bị bệnh nặng bị thiệt hại nặng nề.

Các địa phương có diện tích điều bị bệnh nhiều nhất là Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Định Quán và Thống Nhất.

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Nai, hàng năm vụ thu hoạch điều bắt đầu từ tháng 2 và kéo dài đến hết tháng 5, năm nay do ảnh hưởng của thời tiết nên tháng 2 cây điều mới trổ bông, dự kiến phải đến giữa tháng 4 mới cho thu hoạch.

Do nắng nóng diễn ra vào đúng thời điểm cây điều trổ bông nên hoa điều bị khô, ít khả năng đậu trái, trong khi đó nhiều vườn điều đã ra trái non cũng bị rụng hơn một nửa.

Nhiều nhà vườn cho biết do thâm canh và chăm sóc tốt, năng suất điều bình quân toàn xã hàng năm đạt từ 2,5-3 tấn/ha song vụ điều năm nay, do thời tiết khô hạn kéo dài nên năng suất chỉ đạt hơn 1 tấn/ha.

Điều đáng quan tâm là giá thu mua điều ở Đồng Nai đang đạt mức kỷ lục với giá từ 34-37.000 đồng/kg, tăng hơn 2 lần so với vụ điều năm trước, nhưng hầu hết các nhà vườn lại chưa có điều để bán.

Chi cục Bảo vệ thực Đồng Nai khuyến cáo các nhà vườn trồng điều trong tỉnh nên dọn vườn sạch sẽ tạo thông thoáng, chăm sóc cho cây điều sinh trưởng tốt. Khi phát hiện cây điều bị nhiễm bệnh ở mức độ nặng thì tiến hành phun xịt các loại thuốc đặc trị để phòng trừ.

Tuy nhiên biện pháp cơ bản nhất để người trồng điều luôn có lãi là tập trung thâm canh, áp dụng tiến bộ kỹ thuật xử lý điều ra hoa sớm để nâng cao thu nhập, bởi hiện một số nhà vườn trong tỉnh do thực hiện tốt các biện pháp trên vẫn đạt năng suất khoảng từ 3-3,5 tấn/ ha, sau khi trừ chi phí còn thu lãi khoảng 70 triệu đồng/ha./.

Theo Minh Hưng (TTXVN/Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên